spot_img

Cô gái gốc Việt hỗ trợ cộng đồng chống nạn bài Á ở Mỹ

Chứng kiến làn sóng bạo lực với người gốc Á tại Mỹ gia tăng vì Covid-19, cô gái gốc Việt Michelle Tran quyết định hành động.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, các cuộc tấn công vào người gốc Á đã gia tăng trên khắp nước Mỹ. Trong nửa đầu năm 2021, số vụ được báo cáo về tội ác thù ghét chống lại người châu Á ở thành phố New York đã tăng 395% so với năm trước.

Michelle Tran, sinh viên y khoa người Mỹ gốc Hoa và Việt Nam tại thành phố New York, đã quyết định hành động để giúp đỡ cộng đồng gốc Á tại đây trước tình trạng bạo lực gia tăng.

“Những phụ nữ người Mỹ gốc Á như chúng tôi có thể là mục tiêu tấn công chỉ vì vẻ ngoài của mình”, Tran cho biết. “Từ khi Covid-19 bùng phát, bạn bè tôi bắt đầu bị phỉ báng và bị gọi là ‘virus Trung Quốc'”.

Michelle Tran (phải) hướng dẫn một phụ nữ trung niên gốc Á cách sử dụng thiết bị báo động cầm tay tại Khu Chinatown ở Manhattan, thành phố New York. Ảnh: Thrive Global.

Tran sau đó đồng sáng lập Soar Over Hate, tổ chức phi lợi nhuận chuyên hỗ trợ và bảo vệ cộng đồng người Mỹ gốc Á và quốc đảo Thái Bình Dương (AAPI) tại New York và San Francisco.

Kể từ tháng 3/2021, Tran cho biết Soar Over Hate đã trao hơn 25.000 thiết bị bảo vệ cá nhân, ưu tiên nhóm dễ bị tổn thương nhất như người già, phụ nữ, người Mỹ gốc Á có thu nhập thấp và lao động thiết yếu. Thiết bị này bao gồm bình xịt hơi cay hoặc dụng cụ đặc biệt phát ra âm thanh báo động để thu hút sự chú ý của mọi người.

“Tôi nhận ra nhiều người không tiếp cận được hoặc không có đủ khả năng tài chính để trang bị cho bản thân một thiết bị báo động cá nhân”, cô chia sẻ.

Michelle Tran, người đồng sáng lập Soar Over Hate. Ảnh: Daring.com

Các sự kiện phân phối thiết bị báo động cầm tay của Soar Over Hate thu hút sự quan tâm rất lớn của người gốc Á. Trong sự kiện gần đây nhất được tổ chức tại khu China Town, thành phố New York, Soar Over Hate cho biết khoảng 1.000 phụ nữ đã xếp hàng đợi hơn một giờ trong giá lạnh để nhận thiết bị báo động và bình xịt hơi cay.

“Thật đau lòng, song cũng là nguồn động lực lớn khi chứng kiến nhiều người có ý thức bảo vệ bản thân như vậy”, Tran nói. “Điều này phản ánh nhu cầu được bảo vệ, cũng như nỗi sợ bạo lực mà nhiều người gốc Á đang trải qua, trong đó có tôi”.

Soar Over Hate cũng tổ chức các lớp học tự vệ cho phụ nữ, trong đó có hướng dẫn họ cách nhận thức, xử lý tình huống hoặc thoát khỏi một cuộc tấn công. Lớp học gần đây nhất được sắp xếp chỉ vài tuần sau khi người phụ nữ gốc Hàn Christina Yuna Lee bị người đàn ông lạ mặt bám theo và sát hại tại nhà riêng ở Manhattan, New York.

Tổ chức phi lợi nhuận này cũng cung cấp các liệu pháp nhằm giúp nạn nhân của tội thù ghét chống lại người gốc Á đối phó với những chấn thương tâm lý. Họ cũng cung cấp các gói học bổng dựa trên nhu cầu cho thanh niên AAPI.

Với nhu cầu hiện nay, Soar Over Hate kỳ vọng sẽ mở rộng hoạt động tại nhiều thành phố trên toàn nước Mỹ. “Tôi hy vọng những người nhận được thiết bị an toàn hoặc tham gia các lớp tự vệ sẽ cảm thấy được tiếp thêm sức mạnh để chống trả”, cô nói. “Nếu xảy ra tình huống xấu, họ sẽ biết cách tự bảo vệ mình và bình an vô sự”.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img