hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Cộng đồng người Việt ở Hodonín bị ảnh hưởng nặng nề sau cơn bão và lốc xoáy

“Ngoài việc bị tốc mái nhà thì tất cả gỗ và ngói ở nhà đối diện nó lao và phi hết vào cửa hàng hỏng hết hàng hóa và bẹp hết xe ô tô của gia đình người Việt”. Những ảnh hưởng của cơn lốc xoáy đã khiến nhiều hộ gia đình tại Nam Morava rơi vào tình cảnh không còn nhà để ở.

Ông Trần Ngọc Dũng – Chủ tịch Hội dân tộc thiểu số, Phó chủ tịch Hội người Việt Nam ở Brno và Nam Morava.

Các cơn bão và lốc xoáy, quét qua Nam Moravia vào tối và đêm thứ Năm, đã để lại rất nhiều thiệt hại cho người dân tại khu vực này trong đó có cộng đồng người Việt. Chúng tôi đã liên hệ với ông Trần Ngọc Dũng – Chủ tịch Hội dân tộc thiểu số, Phó chủ tịch Hội người Việt Nam ở Brno và Nam Morava để nắm rõ hơn tình hình bà con tại đây cũng như các hoạt động kêu gọi quyên góp ủng hộ người dân bị ảnh hưởng sau bão.

Nguồn ảnh: Blesk

Xin ông cho biết tình hình của người dân tại vùng Nam Morava sau cơn lốc và bão xảy ra vào chiều tối qua?

Ông Trần Ngọc Dũng – Chủ tịch Hội dân tộc thiểu số, Phó chủ tịch Hội người Việt Nam ở Brno và Nam Morava.

Cuộc sống của người dân Séc cũng như cộng đồng người Việt tại khu vực mà bị ảnh hưởng nặng nhất trong cơn bão có lốc xoáy vào chiều tối ngày 24.06 bao gồm Lužice thuộc Hodonín, và Hrušky thuộc vùng Břeclav t, sau đó là đến làng Moravská Nová Ves và Hrušky.

Thì đây là 4 làng bị cơn lốc chạy dọc theo tuyến đường đó và lốc xoáy toàn bộ khiến 1 nửa khu vực đó bị lật nóc nhà. Tôi đã trực tiếp đến hiện trường và ghi lại 1 số hình ảnh. Mặc dù điện mất, hình ảnh hơi mờ nhưng trông nó tan hoang như trải qua 1 cuộc chiến tranh kinh khủng.

Nguồn ảnh: Blesk

Vậy xin ông cho biết những ảnh hưởng của bà con người Việt tại đây ra sao ạ?

Ông Trần Ngọc Dũng:

Tất cả những người Việt tại khu vực làng Hrušky thì hầu như đều kinh doanh Večerka potraviny. Làng Lužice thuộc Hodonín có 1 gia đình bị thiệt hại nặng. Còn làng bị ảnh hưởng nặng nhất là Moravská Nová Ves khi có 3 gia đình bị thiệt hại nặng nề khi bị cơn lốc tốc hết mái nhà. Trong đó có gia đình anh chị Toán – Vân là bị nặng nhất khi ngoài việc bị tốc mái nhà thì tất cả gỗ và ngói ở nhà đối diện nó lao và phi hết vào cửa hàng hỏng hết hàng hóa và bẹp xe ô tô.

Đã có những lực lượng cứu nạn, cứu hộ ra sao đối với khu vực Nam Morava sau cơn lốc xoáy này thưa ông?

Ông Trần Ngọc Dũng:

Buổi tối hôm qua trước khi tôi rời khỏi làng thì các lực lượng cứu hỏa, quân đội, cứu thương họ đã tập trung rất đông vì tắc nghẽn không ra vào khỏi làng được. Họ đã phải tập trung lực lượng an ninh tại các làng để tránh việc hôi của và các vấn đề tệ nạn. Chính phủ họ đã rất nhanh chóng trong vấn đề cứu hộ.

Với những thiệt hại nặng nề với cả người dân Séc và người Việt tại đây, phía hội đoàn người Việt đã có những khuyến cáo và hỗ trợ ra sao đối với người dân khu vực này thưa ông?

Nguồn ảnh: Blesk

Ông Trần Ngọc Dũng:

Chúng tôi đã động viên mọi người và vấn đề chính là tính mạng không ai bị ảnh hưởng và không ai bị thương đó là điều đáng quý nhất. Tôi cũng động viên rằng chỉ có người làm ra của chứ của không làm ra người cho nên lúc này điều quan trọng là giữ gìn sức khỏe, tháo gỡ những khó khăn tiếp theo, khắc phục hậu quả của bão lũ để lại.

Đúng lúc này đây, chúng tôi đang soạn tâm thư kêu gọi ủng hộ người dân chung cả Séc và Việt ở khu vực chịu ảnh hưởng của lốc xoáy. Có thể nói đây là cơn lốc hiếm hoi xuất hiện ở Séc. Trước giờ rất hiếm khi xảy ra hiện tượng lốc xoáy tại Séc.. Séc bị thiên tai hỏa hoạn có nhiều nhưng lốc xoáy thì đây là lần đầu tiên tôi thấy. Với những thiệt hại của người dân thì chúng tôi cũng kêu gọi bà con cộng đồng ủng hộ bà con khu vực này. Cũng ngay lúc này thì Trung ương Hội người Việt Nam tại Séc, chủ tịch Nguyễn Duy Nhiên có gọi điện xuống muốn nâng cấp mức độ kêu gọi chứ không dừng lại ở khu vực Brno hay Nam Morava nữa.

Trước mắt chúng tôi kêu gọi hỗ trợ về tài chính. Chúng tôi sẽ liên lạc với chính quyền địa phương xem họ cần hỗ trợ những gì về các vấn đề khác nữa hay không. Nhưng trước mắt lúc này là giải quyết các hậu quả thiệt hại sau bão nhanh nhất.

Xin cảm ơn những chia sẻ của ông Trần Ngọc Dũng với Tamdamedia.

Nguồn ảnh: Blesk

Cách để hỗ trợ người dân tại các vùng chịu ảnh hưởng nặng nề do bão và lốc xoáy:

(nguồn policie)
🆘 Seznam Zprávy: Hodonín kêu gọi cư dân, những người có chăn, túi ngủ thừa dành cho các cư không còn nhà ở, hãy mang đến Uỷ ban tại Národní třída 25. Số điện thoại: 518 316 111.

(Nguồn čt24)
🆘Hãy giúp cho những người bị ảnh hưởng do cơn lốc xoáy tại Nam Morava
Từ thiện được tổ chức bởi Diecézní charita Brno, số tài khoản là: 4211325188/6800, variabilní symbol 2002, hoặc gửi qua DMS vào số điện thoại: 87 777 dưới dạng DMS DCHB 30, 60, hoặc 90
🆘Cung cấp nơi ở, cho những người đã không còn nhà có thể gửi vào trang facebook của nhóm Pomoc Hodonínsku a Břeclavsku a Břeclaváci.

🆘Hỗ trợ online, Google pay
https://www.darujme.cz/projekt/12049
37
https://www.znesnaze21.cz/sbirka/cele-cesko-na-pomoc-obcim-zasazenym-nicivym-tornade
m

(BBT Tamdamedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img