spot_img

Công ty Đức bác lý do Nga hoãn mở lại Nord Stream 1

Hãng Siemens Energy cho rằng sự cố rò rỉ dầu không phải lý do kỹ thuật khiến tập đoàn Nga hoãn mở lại Nord Stream 1 sau đợt bảo dưỡng.

“Với tư cách là hãng sản xuất tuabin, chúng tôi chỉ có thể tuyên bố rằng phát hiện như vậy không phải lý do kỹ thuật để ngừng hoạt động”, Siemens Energy, công ty Đức sản xuất tuabin cho đường ống Nord Stream 1 của Nga, ngày 2/9 đề cập tới sự cố rò rỉ dầu của tuabin chính tại trạm nén Portovaya.

Trước đó, tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga thông báo không thể mở loại đường ống Nord Stream 1 do phát hiện tuabin tại trạm Portovaya bị rò rỉ dầu sau quá trình kiểm tra chung với Siemens Energy. “Chúng tôi dừng hoàn toàn vận chuyển khí đốt qua Nord Stream 1 tới khi vấn đề được khắc phục”, Gazprom cho biết.

Một cơ sở trên hệ thống đường ống Nord Stream 1 tại Lubmin, Đức ngày 8/3. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, Siemens Energy cho rằng sự cố rò rỉ như vậy thường không ảnh hưởng tới hoạt động của tuabin và có thể bịt kín tại chỗ.

“Đó là quy trình thường xuyên trong quá trình bảo trì. Sự cố rò rỉ này từng xuất hiện trong quá khứ và không dẫn đến dừng hoạt động”, công ty Đức cho biết, đồng thời khẳng định đã vài lần chỉ ra rằng trạm Portovaya có đủ tuabin bổ sung để Nord Stream 1 hoạt động.
Alexey Miller, giám đốc điều hành Gazprom, tuyên bố Siemens không thể thực hiện sửa chữa các tuabin bị rò rỉ dầu do các lệnh trừng phạt nhằm vào tập đoàn Nga. “Siemens đang hầu như không có khả năng cung cấp những đợt đại tu thường xuyên cho các trạm nén khí của chúng tôi. Siemens không có triển vọng làm điều này”, ông Miller cho biết.

Gazprom ngừng chuyển khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 từ ngày 31/8 đến 2/9 để bảo trì. Tập đoàn Nga cho biết theo tài liệu của Siemens, phải bảo dưỡng trạm nén khí sau 1.000 giờ hoạt động để kiểm tra tình trạng hệ thống. Theo thông báo ban đầu, đường ống dự kiến hoạt động trở lại vào 1h GMT (8h giờ Hà Nội) ngày 3/9.

Thông báo hoãn mở lại Nord Stream 1 của Gazprom được đưa ra sau khi G7 nhất trí áp giá trần với dầu Nga. Lãnh đạo Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cũng nói rằng EU nên áp giá trần đối với khí đốt Nga để ngăn nước này thao túng thị trường. Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố Moskva sẽ cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt cho châu Âu nếu Brussels làm vậy.

Nord Stream 1 là đường ống dẫn khí đốt lớn nhất từ Nga sang Đức qua biển Baltic, vận chuyển khoảng 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm. Song kể từ tháng 7, Nord Stream 1 hoạt động ở mức 33 triệu m3/ngày, tương đương 20% công suất tối đa, với lý do một số tuabin ngừng hoạt động.

Nga gần đây nêu điều kiện đảm bảo nguồn cung khí đốt cho châu Âu, trong đó có hủy các lệnh trừng phạt với Moskva và khởi động Nord Stream 2, đường ống hoàn thành tháng 9/2021, được thiết kế để vận chuyển khí đốt từ Nga đến Đức qua biển Baltic mà không qua Ukraine hay Ba Lan.

Dự án Nord Stream 2 nhằm tăng gấp đôi nguồn cung khí đốt từ Nga sang Đức lên 110 tỷ m3 mỗi năm. Tuy nhiên, Đức hoãn vô thời hạn cấp giấy phép vào ngày 22/2, sau khi Nga công nhận hai vùng ly khai Ukraine.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img