spot_img

Cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm của chính phủ Séc kết thúc sau 22 giờ đồng hồ thảo luận

Chính phủ liên minh của Cộng hòa Séc đã phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm của Hạ viện về việc xử lý cuộc khủng hoảng năng lượng và một vụ bê bối liên quan đến người đứng đầu một trong những cơ quan tình báo của nước này.

Cuộc tranh luận diễn ra từ lúc 13 giờ ngày 1/9, kéo dài qua đêm đến trưa ngày 2/9 liên tục trong hơn 22 giờ đồng hồ.

Sau khi cuộc họp bất thường tại Hạ viện bắt đầu, Chủ tịch phong trào ANO Andrej Babiš đã mở đầu bài phát biểu kêu gọi chính phủ cần phải kết thúc bởi vì theo ông, họ không đủ khả năng điều hành đất nước. Một minh chứng gần đây nhất liên quan đến vụ tham nhũng hay đà không kiểm soát được cuộc khủng hoảng năng lượng hiện tại.

Về bê bối liên quan tới tham nhũng, phe đối lập yêu cầu ông Petr Mlejnek, người đứng đầu Cục Thông tin và Đối ngoại Séc từ chức vì có liên quan tới một doanh nhân vừa bị buộc tội tham nhũng. Ông Mlejnek đã phủ nhận hành vi sai trái nhưng đã từ chức mới đây. Các nhà lập pháp Đảng đối lập cũng yêu cầu thay thế Bộ trưởng Nội vụ Vít Rakušan, người đã bổ nhiệm ông Mlejnek và đã ủng hộ ông Mlejnek trong các hoạt động.

Phản ứng trước những chỉ trích của phe đối lập, Thủ tướng Fiala nhấn mạnh, mọi thành viên trong nội các đều có sự ủng hộ của ông. Chính phủ của ông đã làm việc chăm chỉ trong 8 tháng qua trong những điều kiện khó khăn, không chỉ từ tình hình chung trên khắp thế giới, mà còn phải thừa hưởng lại một phần không ai muốn nhận lại từ chính phủ Babiš.

Cộng hòa Séc hiện là chủ tịch luân phiên của EU, Chính phủ Séc cũng có kế hoạch triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các quốc gia Liên minh châu Âu vào tuần tới để đưa ra phương pháp thống nhất giải quyết vấn đề hiện tại.

Tuy nhiên, các đảng đối lập, bao gồm phong trào ANO giữ vai trò chính do cựu Thủ tướng Andrej Babiš lãnh đạo đã không giành chiến thắng trong cuộc bổ phiếu bất tín nhiệm này vì không đủ số phiếu để có thể lật đổ chính phủ liên minh 5 đảng, đang chiếm đa số ghế trong Hạ viện. Chỉ có 84 nghị sĩ đối lập có mặt bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ, trong khi số phiều cần thiết là 101 phiếu bầu.

(BBT TamdaMedia)

 

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnČT24

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img