spot_img

Cuộc họp về thuế DPH đã kết thúc nhưng chưa được thông qua

Vào hôm qua, Hạ viện đã có một cuộc họp bất thường để thảo luận về giá năng lượng. Cuộc họp kéo dài 3 giờ đồng hồ nhưng chương trình nghị sự vẫn chưa được thông qua. Trong khi phong trào ANO muốn duy trì mức thuế 0% đối với năng lượng thì liên minh chính phủ mới lại đang chuẩn bị các biện pháp riêng để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi giá năng lượng tăng.

Nguồn ảnh: ČT24

Phó Thủ tướng đồng thời là Bộ trưởng Bộ Tài chính mãn nhiệm Alena Schillerová (ANO),cho biết rằng, dự luật của họ “chỉ có một mục tiêu, đó là giải quyết vấn đề khẩn cấp của tất cả các hộ gia đình Séc.” Bà nhấn mạnh rằng, đề xuất miễn thuế DPH đối với năng lượng sẽ được Ủy ban Châu Âu đồng ý.

Tuy nhiên, ứng cử viên cho vị trí Phó Thủ tướng Marian Jureček (KDU-ČSL) lại cho rằng, việc hủy bỏ thuế DPH sẽ lấy đi 25 tỷ korun từ ngân sách nhà nước. Ông nói rằng “25 tỷ korun không giúp được gì cho những người thực sự cần nó. Trong các tiêu đề thì dự luật này có vẻ tốt, và có thể thực được hiện trên diện rộng, nhưng đối với hàng trăm nghìn người đang và sẽ gặp phải vấn đề về năng lượng, thì đây không phải là giải pháp”. Nội các tương lai muốn phân tích tình hình một cách chi tiết, tìm ra những hộ gia đình nào có nguy cơ cao nhất và chuẩn bị những “giải pháp rõ ràng, có mục tiêu và hướng sự giúp đỡ đến những người thực sự cần giúp đỡ.”

Trước sự phản đối của liên minh chính phủ mới, Bộ trưởng Bộ Công Thương mãn nhiệm, Karel Havlíček (ANO), chỉ ra rằng, nếu xác định được hộ gia đình nào là “hộ nghèo” cần giúp đỡ và hộ gia đình nào là “hộ giàu” không được nhà nước giúp đỡ, thì những người nằm trên vạch phân cách này sẽ cảm thấy bất công.

Còn theo bà Pekarová Adamová, chủ tịch Hạ viện cho biết rằng, giải pháp được đưa ra bởi ANO và ČSSD không phải là giải pháp có thể thực hiện ngay lập tức. Việc giảm thuế DPH xuống 0% sẽ khiến ngân sách nhà nước mất hàng chục tỷ korun và sau đó số tiền dùng để hỗ trợ ở nơi khác sẽ không có. Theo bà, nếu sau một năm không có thuế DPH, thì sau đó thuế DPH sẽ phải tăng trở lại, do đó sẽ làm giá năng lượng tăng.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnČT24

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: