spot_img

Cuộc khủng hoảng danh tính của Bitcoin

Định nghĩa về Bitcoin và các loại tiền điện tử khác có thể định hình cách chúng được vận hành trên thế giới. Các quy tắc này sẽ quyết định liệu tiền điện tử có thể đi từ thị trường ngách trở thành một loại tài sản chính thống hay không.

Bitcoin có phải một loại tiền tệ? Hẳn là vậy, Bitcoin được dùng để mua, bán và định giá hàng hóa giống như USD và EUR.

Một loại hàng hóa? Bitcoin cũng có điểm rất giống dầu và vàng – có thể được mua và bán trên thị trường tiền tệ hoặc thông qua các công cụ phái sinh như hợp đồng tương lai.

Một loại cổ phiếu? Có thể đúng với nhiều loại tiền điện tử. Chúng được phát hành như cổ phiếu trong “lần phát hành xu đầu tiên” (ICO) và được sử dụng như cổ phiếu trong các dự án trực tuyến.

Cuộc tranh luận có vẻ trừu tượng và ít liên quan đến thế giới tài chính, nhưng lại đang thu hút sự quan tâm ngày càng lớn từ các nhà kinh tế và luật sư, những người cho rằng điều này có thể gây ảnh hưởng lớn đến tương lai của tiền điện tử.

Định nghĩa về Bitcoin và các loại tiền điện tử khác có thể định hình cách chúng được vận hành trên thế giới. Đổi lại, các quy tắc này sẽ quyết định liệu tiền điện tử có thể đi từ thị trường ngách trở thành một loại tài sản chính thống hay không.

Bitcoin được dùng để mua, bán và định giá hàng hóa giống như USD và EUR.

Tại Mỹ, các cơ quan giám sát liên bang cho biết họ thấy ở Bitcoin các đặc điểm của cả chứng khoán và hàng hóa, nhưng cũng như hầu hết các nền kinh tế lớn khác, đã không đưa ra bộ quy tắc. Tuy nhiên, Liên minh châu Âu sẽ phác thảo một bộ quy chuẩn trong năm nay, đưa tiền điện tử vào một khuôn khổ hiện hành hoặc phát triển một bộ luật hoàn toàn mới.

Với những người chơi trên thị trường, cách Bitcoin và các loại tiền điện tử khác được quy định có thể gây ra nhiều xáo trộn.

Thị trường hàng hóa hoạt động với sự giám sát tương đối ít. Mặt khác, chứng khoán thường phải tuân theo các quy tắc nặng nề hơn về minh bạch giá, báo cáo thương mại và lạm dụng thị trường.

“Với các quy trình liên quan đến chứng khoán, chúng tôi phải tốn rất nhiều phí và luật sư để đảm bảo theo đúng các quy định”, Benjamin Tsai, chủ tịch của Wave Financial, một nhà quản lý đầu tư tại Los Angeles đang nắm giữ 40 triệu USD tiền điện tử cho biết.

“Đó là một thứ khó chịu hơn nhiều”.

Đặc điểm

Một số vấn đề về danh tính của tiền điện tử nằm ở chỗ Bitcoin vốn được coi là một phương tiện thanh toán, nhưng giờ đây lại ít mang những đặc điểm của đồng USD, EUR hay GBP.

Bitcoin ít được dùng cho mục đích lưu giữ giá trị vì tính biến động và chịu các rào cản như một phương tiện trao đổi bởi mạng lưới chậm và chi phí chuyển nhượng cao.

Thị trường cho vay Bitcoin đang bùng nổ có thể cung cấp vài manh mối về bản chất của loại tiền điện tử này.

Cho vay Bitcoin cung cấp một kênh tín dụng cho các công ty thu lợi nhuận từ tiền điện tử, như các bên thanh toán hoặc người đào Bitcoin, cần các loại tiền truyền thống để chi trả chi phí. Ngoài ra, các nhà giao dịch không muốn bán Bitcoin sử dụng chúng làm tài sản thế chấp để vay tiền mặt sử dụng trong các giao dịch thuật toán hoặc tần suất cao.

Với những người cho vay tiền, lợi suất tương đối cao là một đề xuất hấp dẫn trong kỷ nguyên lãi suất thấp.

Các đặc điểm chính của thị trường này, bao gồm định giá phụ thuộc thị trường và động lực tìm kiếm thanh khoản, phản ánh đặc điểm của thị trường cho vay hàng hóa, theo các chuyên gia kinh tế và các công ty liên quan.

“Khái niệm thị trường hàng hóa có vẻ khá phù hợp”, Deeksha Gupta, trợ lý giáo sư tài chính tại Đại học Carnegie Mellon ở Pittsburgh, người đã nghiên cứu về tiền điện tử cho biết.

“Một trong những điểm tương đồng lớn nhất là chúng cũng được thúc đẩy bởi những người tìm kiếm thanh khoản”.

Liên minh châu Âu sẽ phác thảo một bộ quy chuẩn trong năm nay, đưa tiền điện tử vào một khuôn khổ hiện hành hoặc phát triển một bộ luật hoàn toàn mới. Ảnh: Business Times.

Thị trường cho vay Bitcoin đã phát triển lặng lẽ trong góc tối của lĩnh vực tiền điện tử, vốn nổi tiếng là thiếu minh bạch. Mặc dù có rất ít dữ liệu để đánh giá, quy mô của thị trường cho vay được cho là đã mở rộng nhanh chóng trong năm qua.

Genesis Capital có trụ sở tại New York, một trong những bên cho vay lớn nhất trên thị trường, cho biết dư nợ vay của công ty đã tăng vọt vào cuối năm ngoái lên tới khoảng 545 triệu USD so với 100 triệu USD một năm trước đó.

Lãi suất tại các thị trường này – giá vay Bitcoin – nằm ở khoảng 4-5%, giám đốc điều hành Genesis Michael Moro cho biết. Trên các nền tảng cho vay tiền mặt đổi lấy Bitcoin, tỷ lệ cao tới 8%.

Công cụ tài chính

Mối quan hệ giữa tiền điện tử và chứng khoán phát sinh phần lớn từ việc phát hành và chức năng của chúng trong ICO, nơi chúng được sử dụng để huy động tiền truyền thống.

ICO thường được tổ chức bởi các công ty đang tìm cách gây quỹ cho các dự án liên quan đến blockchain hoặc các dự án trực tuyến khác. Họ huy động vốn bằng cách phát hành tiền kỹ thuật số, cho phép chủ sở hữu truy cập vào hệ thống hoặc phần mềm mới hoặc một phần của lợi nhuận được tạo ra.

Chẳng hạn, Aragon tại Thụy Sĩ – một nền tảng quản lý cho các tổ chức phi tập trung – đã huy động được khoảng 25 triệu USD trong năm 2017 để phát hành token cho quyền biểu quyết về cách phát triển hệ thống.

Các nhà quản lý có thể chọn xử lý các loại tiền điện tử khác nhau theo cách khác nhau, tùy thuộc vào đặc điểm cụ thể của chúng, như cách tiếp cận của Anh năm ngoái.

Một số công ty cho biết bất kỳ định nghĩa nào về tiền điện tử như một công cụ tài chính gần với chứng khoán có thể là dấu hiệu tích cực, với các gánh nặng quy định được bù trừ bởi tiềm năng gọi vốn tới nhiều nhà đầu tư hơn.

“Nếu tiền điện tử được phân loại như một công cụ tài chính, tác động kéo theo là chúng sẽ đủ điều kiện được dùng trong các quỹ đầu tư”, ông Nic Niedermowwe, CEO của quỹ tiền điện tử Prime Factor Capital ở London cho biết.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img