spot_img

Cựu công nhân cảng Beirut nói có pháo hoa trong kho

Cựu công nhân cảng Beirut nói hàng chục túi pháo hoa được cất trong nhà kho cùng hàng nghìn tấn amoni nitrat tại cảng Beirut.

Yusuf Shehadi, một công nhân từng làm việc tại cảng Beirut hôm 7/8 nói rằng anh từng được quân đội Lebanon chỉ dẫn cất các hóa chất trong nhà kho 12 tại cảng, dù các cơ quan chính phủ khác phản đối nhiều lần.

Các bao hóa chất được trữ trong nhà kho ở cảng Beirut. Ảnh: Twitter/Dima is sincere.

“Chúng tôi đã kêu ca rất nhiều về điều này trong nhiều năm qua. Tuần nào hải quan cũng đến và nhân viên an ninh cũng vậy. Quân đội liên tục nói rằng họ không có chỗ nào khác để cất những thứ đó”, Shehadi nói, thêm rằng các bên đều muốn lãnh đạo và không ai đưa ra quyết định dứt khoát.

Theo Shehadi, nhà kho của cảng còn chứa một lượng pháo hoa, bị hải quan tịch thu trong khoảng năm 2009-2010, mà tận mắt ông nhìn thấy được đưa tới trên một chiếc xe nâng. “Có khoảng 30-40 túi nylon đựng pháo hoa bên trong kho 12. Chúng ở bên tay trái khi bạn từ cửa vào. Tôi đã từng chỉ trích việc này. Nó không an toàn, ở đó cũng có độ ẩm nữa. Một thảm họa luôn rình rập đã xảy ra”, cựu công nhân nói.

Lính cứu hỏa dập lửa sau vụ nổ ở Beirut, Lebanon, hôm 4/8. Ảnh: Reuters.

Một nguồn tin khác xác nhận có pháo hoa trong kho thuộc cảng Beirut. Đây cũng là chủ đề được truyền thông Lebanon đề cập hôm 7/8. Thông tin được tăng thêm “sức nặng” bằng cảnh quay bằng điện thoại, dường như một công nhân cảng thực hiện từ nóc của các hầm chứa ngũ cốc, nơi có thể quan sát rõ nhất vị trí vụ nổ.

Các hình ảnh cho thấy khói bốc lên dày đặc và sau đó có thể thấy hàng chục tia sáng trắng phát ra bên trong, khiến lửa bốc lên và nhanh chóng lan xuống phía nam, trước khi phát ra vụ nổ lớn chỉ trong vài giây. Người quay video phải cúi xuống tìm chỗ ẩn nấp.

Shehadi cho biết đã nói chuyện với các đồng nghiệp cũ tại cảng và họ nói rằng một số công nhân đang cố gắng sửa một cánh cổng bên ngoài kho 12, trước khi vụ nổ xảy ra. “Lúc đó khoảng 17h và khoảng 30 phút sau họ thấy khói. Lính cứu hỏa đến, cảnh sát cũng vậy. Mọi người đều đã chết “, ông nói.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh nhà điều tra đang nỗ lực tìm ra nguyên nhân gây ra vụ nổ hôm 4/8, khiến ít nhất 157 người thiệt mạng và hơn 5.000 người bị thương.

Cuộc điều tra về vụ nổ dự kiến được báo cáo lên chính phủ Lebanon vào 9/8. 16 người liên quan tới cảng Beirut, gồm cả tổng giám đốc đã bị quản thúc tại gia. Nhiều chính khách, trong đó có Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế độc lập về vụ nổ.

Tổng thống Lebanon Michel Aoun cho biết nguyên nhân của vụ nổ vẫn chưa rõ và không loại trừ khả năng đây là một hành động thù địch. “Nguyên nhân vẫn chưa được xác định,” ông Aoun nói. “Cũng có khả năng bị can thiệp từ bên ngoài bằng tên lửa, bom hoặc hành động khác”.

Hội Chữ thập đỏ Lebanon ước tính hàng chục người vẫn có thể bị chôn vùi dưới các mảnh vỡ của vụ nổ, chủ yếu là nhân viên cảng, làm việc trong và xung quanh nhà kho.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img