spot_img

Cựu phó tổng thống Pence ‘luận tội’ ông Trump dữ dội

Ông Mike Pence, người từng là cấp phó của ông Trump, nói rằng lịch sử sẽ buộc ông Trump chịu trách nhiệm cho vụ bạo loạn Điện Capitol hồi đầu năm 2021.

“Ông Trump đã sai”, cựu phó tổng thống Pence nói với các nhà báo và khách mời tại một sự kiện tối 11-3 (giờ Mỹ).

“Tôi không có quyền lật ngược cuộc bầu cử. Những lời nói liều lĩnh của ông ấy đã gây nguy hiểm cho gia đình tôi và mọi người tại Điện Capitol ngày hôm đó. Lịch sử sẽ buộc Donald Trump phải chịu trách nhiệm”.

Cựu phó tổng thống Mike Pence đang là một trong những gương mặt sáng giá cho suất ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa trong bầu cử năm 2024 – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, đây là lời chỉ trích mạnh mẽ nhất của ông Pence đối với ông Trump sau vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6-1-2021.

Ông Pence đang ở Điện Capitol khi hàng ngàn người ủng hộ ông Trump xông vào nhằm ngăn Quốc hội Mỹ xác nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Ông Trump đã thua ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử đó.

Thời điểm đó ông Pence đang chủ trì nghi thức phê chuẩn các phiếu bầu của đại cử tri đoàn để chọn tổng thống và phó tổng thống.

Trong suốt cuộc bạo loạn, ông Trump đã đăng một số tweet trên mạng xã hội Twitter. Trong đó có một dòng kêu gọi các đảng viên Cộng hòa “chiến đấu” và những tweet khác cáo buộc gian lận bầu cử. Ông cũng chỉ trích ông Pence vì đã xác nhận kết quả.

Theo truyền thông Mỹ, một số người quá khích đã lùng sục nhiều phòng bên trong Điện Capitol để tìm ông Pence vì ông không đảo ngược kết quả bầu cử. May mắn ông Pence và các nhà lập pháp khác đã được sơ tán đến nơi an toàn trước đó.

“Những gì xảy ra ngày hôm đó là một sự ô nhục”, cựu phó tổng thống mô tả trong sự kiện ngày 11-3.
“Việc miêu tả sự kiện ấy theo bất kỳ cách nào khác đều là sự nhạo báng”, ông nhấn mạnh.

Cựu phó tổng thống cũng tuyên bố miễn là ông còn sống, ông sẽ không bao giờ quên những người đã bị thương hay thiệt mạng – những anh hùng đã bảo vệ nền dân chủ Mỹ vào hôm đó.

Người phát ngôn của ông Trump không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Mối quan hệ của ông Pence với ông Trump trở nên phức tạp kể từ khi hai người rời nhiệm sở. Trong mấy tháng sau khi rời Nhà Trắng, ông Pence hiếm khi nhắc đến vụ bạo loạn Điện Capitol.

Tuy nhiên vài tháng trở lại đây, cựu phó tổng thống đã nhắm vào sếp cũ nhiều hơn. Trong hồi ký xuất bản tháng 11-2022, ông cáo buộc ông Trump gây nguy hiểm cho gia đình của mình bằng các tuyên bố vô căn cứ.

Theo Reuters, những phát ngôn của cựu phó tổng thống ngày 11-3 cho thấy ông đã sẵn sàng tách mình ra khỏi ông Trump một cách mạnh mẽ hơn khi chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 ngày một nóng hơn.

Hiện ông Pence chưa chính thức công bố ý định tranh cử. Song theo giới quan sát, khả năng cao ông sẽ gia nhập cuộc đua giành suất ứng viên chính thức của Đảng Cộng hòa, qua đó cạnh tranh trực tiếp với sếp cũ.

(Nguồn: Tuoitre)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img