spot_img

Cựu Thủ tướng Andrej Babiš xác nhận sẽ tranh cử Tổng thống Séc

Nhà lãnh đạo của phong trào đối lập ANO, Andrej Babiš ngày 30/10 đã thông báo ông sẽ tranh cử Tổng thống Cộng hòa Séc tại cuộc bầu cử năm 2023.

Phát biểu trong chương trình tin tức Nova, ông Andrej Babis cho biết hôm nay (31/10) ông sẽ yêu cầu Chủ tịch của Phong trào ANO hỗ trợ đồng thời kêu gọi các nghị sĩ của ANO ủng hộ. Theo quy định, để được ứng cử, ông Babis sẽ cần 20 chữ ký của các Nghị sĩ và phải được đệ trình trước ngày 8/11 tới.

Giải thích về lý do quyết định tham gia tranh cử Tổng thống, Cựu Thủ tướng Babis cho biết ông muốn thay đổi cách hoạt động của chính phủ cũng như mức độ giúp đỡ đối với người dân và điều ông có thể làm vào thời điểm này là quyết định tranh cử chức vụ Tổng thống Cộng hòa Séc. Ông Babis cũng cho biết, nếu nhận được sự ủng hộ và trở thành Tổng thống, ông sẽ kêu gọi chính phủ và các chính trị gia đặt lợi ích của công dân Séc lên hàng đầu và giúp đỡ họ nhiều hơn.

Đánh giá về cơ hội giành chiến thắng, Cựu Thủ tướng Babis cho biết, ông không có nhiều cơ hội để thành công. Tuy nhiên, ông sẽ chiến đấu như một chiến binh và cố gắng hết sức để thuyết phục cử tri rằng, ông là một ứng cử viên sáng giá.

Việc ứng cử của ông Babis đã được đồn đoán trong nhiều tháng nay. Thậm chí, các cuộc thăm dò đều xếp ông Babis vào nhóm những ứng cử viên sáng giá nhất cho cuộc bầu cử Tổng thống. Tuy nhiên, những ngày gần đây, ứng cử viên Petr Pavel đã vượt lên trong các cuộc thăm dò. Theo các nhà phân tích, quyết định của ông Babis không hề gây bất ngờ những vẫn sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tiến trình của chiến dịch tranh cử của các ứng viên khác.

Trên Twitter Thủ tướng Fiala viết rằng, quyết định tranh cử tổng thống Séc của ông Babiš không làm ông ngạc nhiên. Theo Thủ tướng, ở các nước dân chủ, chính trị gia bị cáo buộc nên rời đi, trong khi ông Babiš lại tìm kiếm quyền miễn trừ bằng cách ứng cử vào Lâu đài.

Cuộc bầu cử Tổng thống Séc năm 2023 sẽ diễn ra vào ngày 13 và 14/1/2023.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnVOV

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img