TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

Đã tìm thấy doanh nhân và không phải mất tích ở TTTM Sapa

Cảnh sát hình sự Séc ngày hôm nay 05.05 cho biết đã tìm thấy người đàn ông bị thông báo là mất tích tên là Jan Vaculík, 56 tuổi đến từ Černá Hora. Trong quá trình điều tra và tìm kiếm, phía cảnh sát cũng đã xác nhận người đàn ông này không phải mất tích trong TTTM Sapa của người Việt. Thông tin cụ thể đã được BBT Tamdamedia ghi nhận.

10 ngày qua, thông tin về người đàn ông mất tích được cảnh sát Séc thông báo từ 26.4 đã khiến cho nhiều người dân Séc và đặc biệt là cộng đồng người Việt hoang mang.

Nhiều thông tin đồn thổi cùng những ý kiến tiêu cực đã xuất hiện trên các trang mạng xã hội cho rằng người đàn ông này đã mất tích trong TTTM Sapa.

Vợ và người con trai riêng của doanh nhân này đã trả lời phỏng vấn của CNN Prima News rằn: “Cộng đồng người Việt rất khép kín và rất khó để thương lượng. Sẽ rất khó để điều tra”.

Báo CNN prima news
Báo CNN prima news

Hay như trang báo Express đã nhận định: “Vụ mất tích ở Sapa đã được chuyển sang cho cảnh sát hình sự: Đây không phải lần đầu tiên“.

Báo Express

Hoặc như trang báo Blesk đã giật title rằng: “Doanh nhân Jan (56 tuổi) đến từ Blansko biến mất tại chợ Việt Sapa: Ông ấy đã rút một lượng tiền lớn“, hay: “Vụ mất tích của doanh nhân Jana (55 tuổi): Hiểm họa ở Sapa ?! Phía chợ cũng muốn sáng tỏ“!

Trang báo Blesk
Trang báo Blesk

Và có lẽ đây cũng k phải lần đầu cộng đồng người Việt phải nghe và đọc những thông tin tiêu cực thiếu căn cứ như thế này.

Đây hoàn toàn là những nhận định thiếu cơ sở xác đáng và gây ảnh hưởng không nhỏ đến cộng đồng người Việt.

Để làm sáng tỏ hơn về những thông tin này chúng tôi đã có cuộc trao đổi trực tiếp với ông Trần Đình Toản – Trưởng Ban An ninh – Cứu hỏa của TTTM Sapa, ông cũng là người trực tiếp làm việc với lực lượng cảnh sát hình sự Séc trong vụ việc này.

Theo lời kể của ông Trần Đình Toản, cùng hình ảnh từ camera an ninh cho thấy: Người đàn ông này đã lái chiếc xe ô tô Porsche đến TTTM Sapa và đậu ở 1 bãi đỗ vắng vẻ từ ngày 22.4 chứ không phải ngày 26.4. Lực lượng An ninh tại TTTM Sapa đã để ý quan sát chiếc Porsche này trong 4 ngày. Và đến ngày 26.04 người đàn ông này lại đến chợ Sapa nhưng lại lái thêm 1 chiếc xe volkswagen passat đến đỗ ngay cạnh chiếc xe Porsche đó.

“Ngày 22.04 tức là trước đó 4 ngày, chính doanh nhân này đã đánh chiếc xe Porsche vào đậu ở bãi xe dưới ruộng. Sau đó 4 ngày tức là ngày 26.4 cũng chính ông ta lái 1 chiếc xe Volkswagen Passat đến và đỗ cạnh chiếc xe Porsche và đậu ở đó khoảng 30 phút. Ông ta đã lục lọi đồ đạc ở cả 2 chiếc xe, và chiếc xe xe Porsche đó đã đậu khá lâu nên chúng tôi đã theo dõi trước rồi, nên khi thấy ông ta lục đồ cả 2 xe nên chúng tôi đã cử an ninh đến kiểm tra thì ông ấy đã chứng minh rằng cả 2 chiếc xe này là của ông ta. Một lúc sau thì ông ta cũng đi. Nhưng ông lại đi bằng xe Porsche đó lên phía bãi đậu xe trước cửa Tamda Foods. Nhưng lúc đó ông ta mặc áo phông, quần bò màu đen và đến rút tiền ở cây ATM rồi đi”, ông Trần Đình Toản Trưởng Ban An ninh – Cứu hỏa,TTTM Sapa cho biết.

Ông Trần Đình Toản – Trưởng Ban An ninh, cứu hỏa TTTM Sapa chia sẻ thông tin với BBT Tamdamedia

Ngay sau khi gia đình báo tin mất tích của người đàn ông này, Cảnh sát đã đến TTTM Sapa điều tra vụ việc. Sau khi kiểm tra tất cả các hình ảnh camera an ninh tại chợ Sapa, cùng những hình ảnh nhận diện đối tượng rõ ràng lực lượng an ninh cùng cảnh sát đã đưa ra khẳng định người đàn ông này không phải mất tích trong TTTM Sapa.

“Sau 2 ngày, các cơ quan cảnh sát đã điều tra và khẳng định rằng sự mất tích của doanh nhân người Séc hoàn toàn tự họ sắp xếp và không phải mất tích trong TTTM Sapa. Chúng tôi có đầy đủ dữ liệu, ông ấy đã đến như thế nào và đi ra như thế nào và được cảnh sát chứng nhận. Khi chúng tôi làm việc với cảnh sát thì đã cho họ thấy toàn bộ hình ảnh camera của tất cả quá trình từ khi vào đến khi đi để giao cho cơ quan cảnh sát. Tôi khẳng định rằng việc mất tích của doanh nhân này ở TTTM Sapa là hoàn toàn không có“. Ông Toản khẳng định.

Ông Trần Đình Toản chia sẻ hình ảnh camera an ninh ghi lại hình ảnh người doanh nhân Séc trong thời gian ở TTTM Sapa.

Thông qua các hình ảnh của camera an ninh tại TTTM Sapa có thể thấy rõ, người đàn ông này đã có những hành vi đáng ngờ với 2 chiếc xe của mình tại bến đậu vắng vẻ trong khu chợ. Cảnh sát cũng đã tìm thấy các tài liệu và giấy tờ tùy thân của ông ta trong chiếc xe Porsche.

Chiếc xe Porsche của người doanh nhân Séc

Ngày 26.4 sau khi đến chợ Sapa bằng chiếc xe Volkswagen Passat, người đàn ông này đã mở 2 chiếc xe cùng 1 lúc và dường như đã có sự chuẩn bị nào đó, ông ta đánh chiếc xe Porsche đến bãi đậu xe trước cửa Tamda Foods. Ông ta đã xuống xe với chiếc áo sơ mi màu đen, quần bò và giày thể thao. Nhưng camera cho thấy ông ta đã không vào Tamda Foods mà đi đâu đó.

Hình ảnh camera an ninh ghi lại người doanh nhân đi vào khu vực trước cửa Tamda Foods.

Sau khi kiểm tra các camera liên quan sau đó thì cho thấy người đàn ông đã thay đổi trang phục cùng 1 chiếc balo khá lớn và đi về khu vực vắng vẻ và lên chiếc xe volkswagen passat của mình đi ra khỏi TTTM Sapa.

Người đàn ông này đã đi lại nhiều nơi.

Ông ta để xa lại nhưng lại thay trang phục, mặc quần rằn ri, đeo balo và đi bộ quay trở lại chiếc xe Volkswagen Passat và đồng thời đánh xe đó ra khỏi khu vực chợ Sapa. Ngay đêm đó cảnh sát đã thông báo thông tin ông ta bị mất tích và điều tra“, ông Toản kể lại sau khi cùng cảnh sát kiểm tra các camera an ninh.

Hình ảnh bãi đậu xe vắng vẻ trong TTTM Sapa, nơi doanh nhân người Séc đã đậu xe Porsche từ ngày 22.04.

Trong quá trình điều tra, cảnh sát hình sự Séc đã trao đổi trực tiếp với ông Trần Đình Toản với nhiều nội dung đáng lưu ý. “Cảnh sát có đến hỏi chúng tôi rằng, các anh chứng minh làm sao khi ông ta vào 1 chiếc xe Porsche đậu ở trước cửa Tamda Foods và ra lại bằng chiếc xe khác? Lúc đó chúng tôi mới lật lại quá trình thời gian, tức là điều tra ngược lại. Và rất may tất cả các hình ảnh đều được lưu lại ở tất cả các camera.

Người đàn ông đã thay đồ và đi ra nơi chiếc xe Volkswagen Passat đang đậu.
Người đàn ông này đã đi ra khỏi cổng TTTM Sapa bằng chiếc xe Volkswagen Passat

Ông ta không ngờ rằng ở khu vực vắng vẻ như khu ruộng đó lại có camera. Càng những nơi hoang vắng trong khu chợ chúng tôi cũng đều có gắn camera giám sát. Đó có thể là của người dân nhưng cũng là thuộc khu vực chợ. Nhưng ông ta lại đi vào khu vực Tamda Foods bằng chiếc xe Porsche với bộ áo sơ mi, quần bò vì ông ta thừa biết và thừa hiểu rằng khu vực đó có nhiều camera. Rồi đến khi bỏ đi ông ta lại trở về khu hoang vắng, nơi đậu xe Volkswagen Passat để đánh xe ra ngoài. Quá trình đó đã được toàn bộ các camera ghi lại chính xác từng giờ ông ta đi, đến và chuẩn bị trước đó 4 ngày“, ông Toản kể lại.

Qua đây để thấy rằng, mọi thông tin, mọi nhận định chưa được xác nhận sẽ gây ra tâm lý hoang mang trong cộng đồng và đặc biệt ảnh hưởng lớn đến hình ảnh, đời sống của cộng đồng người Việt tại Séc nói chung và hình ảnh của TTTM Sapa, nơi kinh doanh của rất nhiều cá nhân doanh nghiệp Việt nói riêng.

Ông Toản cũng đã hi vọng những thông tin đưa ra sẽ phải được cân nhắc và kiểm tra tính chính xác để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống, việc làm của mỗi người dân, đặc biệt là hình ảnh của TTTM Sapa trên đất nước sở tại. “Qua vụ việc này cho thấy, TTTM Sapa nơi sinh sống, làm ăn của rất nhiều người Việt, cho nên tôi mong rằng tất cả cộng đồng chúng ta sống ở đây, mỗi người hãy vì mọi người. Chúng ta đã và đang làm rất nhiều điều tốt đẹp cho người dân bản địa và bà con, cho nên TTTM Sapa không chỉ là nơi làm ăn sinh sống mà là biểu tượng của người Việt, dân tộc Việt thì chúng ta phải chung tay bảo vệ lấy TTTM Sapa, xây dựng hình ảnh ngày càng tốt đẹp hơn. Chúng ta đừng vì lợi ích nhỏ, lợi ích cá nhân mà làm những điều ảnh hưởng đến cộng đồng cũng như hình ảnh dân tộc chúng ta“, ông Toản chia sẻ.

Cũng trong sáng nay, 05.05 cảnh sát vùng đã thông báo tìm thấy người đàn ông này trong tình trạng sức khỏe ổn định. Cảnh sát cũng nhận định đây không phải là vụ mất tích vì bắt cóc hay liên quan đến giết người. Tuy nhiên cảnh sát chưa đưa ra bình luận gì thêm cho sự việc. Mọi thông tin vẫn tiếp tục được điều tra làm rõ.

(BBT Tamdamedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img