Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Đại dịch Covid-19 khiến con người mất hơn 28 triệu năm tuổi thọ

Một nghiên cứu mới của Đại học Oxford chỉ ra rằng, hơn 28 triệu năm tuổi thọ của con người đã mất đi do đại dịch Covid-19.


Bằng cách so sánh tuổi thọ bị mất đi bởi dịch Covid-19 và khoảng thời gian sống trung bình của những người đã chết, các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford cho biết, hàng triệu năm tuổi thọ của con người đã bị mất đi do chết sớm.

Số ca tử vong do Covid-19 trên toàn cầu đã vượt mốc 5 triệu ca. Ảnh minh họa: ReutersNghiên cứu cũng cho thấy, tuổi thọ trên toàn cầu đã giảm đáng kể.

Nghiên cứu mới đã đánh giá thiệt hại của đại dịch đối với 37 quốc gia, bao gồm cả Anh và xứ Wales.

Ngày 3/11, Anh ghi nhận thêm 217 ca tử vong do Covid-19, nâng tổng số người chết vì dịch bệnh lên 141.181 người.

“Hơn 28 triệu năm tuổi thọ đã bị mất đi vào năm 2020 ở 31 quốc gia, trong đó tuổi thọ của nam giới giảm nhiều hơn so với phụ nữ”, các tác giả của nghiên cứu cho biết.

“Số năm tuổi thọ mất đi do đại dịch Covid-19 vào năm 2020 cao gấp 5 lần so với số năm tuổi thọ mất do bệnh cúm theo mùa vào năm 2015”, các nhà nghiên cứu nói.

Các số liệu này được đưa ra sau khi ước tính từ Đại học Johns Hopkins cho thấy, số người tử vong do Covid-19 trên toàn cầu đã vượt mốc 5 triệu người. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng số ca tử vong do dịch bệnh thực tế có thể cao hơn nhiều.

Theo nghiên cứu, số tuổi thọ mất đi cao hơn so với ước tính ở tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ ngoại trừ Đài Loan (Trung Quốc), New Zealand, Iceland, Đan Mạch, Hàn Quốc và Na Uy./.


(Nguồn: VOV/Theo Sky News)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img