spot_img

Đài Loan cảnh báo nguy cơ lực lượng Trung Quốc bất ngờ áp sát hòn đảo

Lãnh đạo cơ quan phòng vệ Đài Loan cảnh báo quân đội Trung Quốc trong năm nay có thể tìm lý do để bất ngờ áp sát hòn đảo.

Trả lời câu hỏi của các nghị sĩ trong phiên họp nghị viện hôm nay, lãnh đạo cơ quan phòng vệ Đài Loan Chiu Kuo-cheng nói rằng quân đội Trung Quốc (PLA) có thể tìm cớ để tiến vào khu vực 12 hải lý tính từ bờ biển Đài Loan.

Theo ông Chiu, PLA có thể “đột ngột áp sát” vùng tiếp giáp và tiến rất gần bờ biển Đài Loan, trong bối cảnh hòn đảo tăng cường trao đổi quân sự với Mỹ.

“Tôi cho rằng điều đó có thể xảy ra trong năm nay, đồng nghĩa họ đang thực hiện công tác chuẩn bị”, ông Chiu nói. “Họ sẽ sử dụng vũ lực nếu thực sự phải làm vậy”.

Đài Loan từng tuyên bố sẽ thực thi quyền tự vệ và phản kích nếu lực lượng Trung Quốc tiến vào khu vực 12 hải lý quanh hòn đảo.

Lãnh đạo cơ quan phòng vệ Đài Loan Chiu Kuo-cheng dự cuộc họp thường niên của nghị viện tại Đài Bắc ngày 24/2. Ảnh: AFP.

Trung Quốc gần đây tăng cường hoạt động quân sự quanh Đài Loan, trong đó có việc triển khai chiến đấu cơ vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo. Tuy nhiên, Đài Loan chưa từng ghi nhận việc lực lượng Trung Quốc tiến vào vùng tiếp giáp, cách bờ biển 24 hải lý.

Lực lượng Đài Loan năm ngoái bắn hạ một máy bay không người lái dân sự đi vào vùng trời trên hòn đảo tiền tiêu mà họ kiểm soát ngoài khơi bờ biển Trung Quốc.

Trung Quốc năm ngoái tổ chức các cuộc tập trận chưa từng có quanh đảo Đài Loan để phản ứng chuyến thăm của chủ tịch Hạ viện Mỹ khi đó là Nancy Pelosi, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ Bắc Kinh dùng vũ lực để thu hồi hòn đảo.

Ông Chiu cho rằng Trung Quốc đang “tìm cớ để gây rắc rối”, có thể liên quan việc quan chức cấp cao nước ngoài tới thăm hòn đảo. Theo ông, PLA đang triển khai khoảng 10 máy bay hoặc tàu đến các khu vực gần Đài Loan mỗi ngày. Một số tiêm kích thường xuyên vượt đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan.

Theo lãnh đạo cơ quan phòng vệ Đài Loan, do đường trung tuyến trên eo biển gần như đã bị xóa nhòa, Đài Loan đã sẵn sàng “nổ phát súng đầu tiên” nếu các vật thể Trung Quốc, như máy bay không người lái hoặc khí cầu, xâm nhập.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực. Trong khi đó, Đài Loan tuyên bố chỉ có người dân của họ mới có thể quyết định tương lai của hòn đảo.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img