nghỉ lễ 28.10. ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Đài Loan dọa kiện Trung Quốc ra WTO vì lệnh cấm nhập trái cây

Giới chức Đài Loan ngày 19/9 cảnh báo sẽ kiện Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), do Bắc Kinh đình chỉ nhập 2 loại trái cây là quả na và mận từ hòn đảo.


Lãnh đạo Cơ quan Nông nghiệp Đài Loan Chen Chi-chung cho biết Bắc Kinh hành xử đơn phương mà không cung cấp bằng chứng cụ thể.

“Chúng tôi không thể chấp nhận điều này”, ông Chen nói với các phóng viên ở Đài Bắc về quyết định của Bắc Kinh. Ông cho biết văn phòng của ông mới chỉ nhận được thông tin từ đại lục về việc đình chỉ nhập khẩu lúc 9h ngày 19/9, theo Reuters.

Theo ông Chen, Đài Loan tuyên bố nếu Bắc Kinh không đáp ứng yêu cầu giải quyết vấn đề theo khuôn khổ hiện có của hai bên trước ngày 30/9, Đài Bắc sẽ kiện Trung Quốc ra WTO theo cơ chế giải quyết tranh chấp của tổ chức này.

Trong khi đó, Cơ quan Hải quan Trung Quốc đại lục cho biết họ nhiều lần phát hiện loại sâu bệnh có tên “Planococcus minor” trong quả na và mận nhập từ Đài Loan.

Bắc Kinh yêu cầu hải quan ở Quảng Đông và tất cả đơn vị liên quan không cho phép nhập các sản phẩm này kể từ ngày 20/9, theo Reuters.

Quả na (hay mãng cầu) là loại trái cây đặc sản của Đài Loan. Ảnh: Reuters.Trên Twitter, lãnh đạo Cơ quan Đối ngoại Đài Loan Joseph Wu cho rằng sau đe dọa quân sự, Trung Quốc đang “vũ khí hóa thương mại”.

Quả na và mận là hai loại trái cây đặc sản của Đài Loan. Hòn đảo này còn nổi tiếng với xoài.

Đây là lần thứ hai trong năm nay Bắc Kinh ngừng nhập trái cây từ Đài Loan.

Vào tháng 2, Bắc Kinh đã cấm nhập dứa từ Đài Loan, với lý do loại quả này có thể có chứa “sinh vật có hại”. Phía Đài Loan cho rằng trái cây của họ không có vấn đề gì, đồng thời cáo buộc Bắc Kinh dùng chiêu trò để chính trị hóa vấn đề.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img