ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Đài Loan xuất kích máy bay chặn chiến đấu cơ Trung Quốc đại lục

Đài Loan cho biết 19 máy bay của Trung Quốc đại lục, trong đó có máy bay ném bom hạt nhân, đã xâm nhập vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của hòn đảo này.


Cơ quan phòng vệ của Đài Loan ngày 5/9 cho biết hoạt động mới của Trung Quốc đại lục có sự tham gia của 10 chiếc J-16, 4 chiếc Su-30, 4 máy bay ném bom H-6, và một máy bay chống tàu ngầm, theo Reuters.

Đài Loan cho biết đã cử các máy bay chiến đấu để cảnh báo, đồng thời triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm theo dõi các hoạt động của lực lượng Không quân Trung Quốc đại lục.

Theo bản đồ do Đài Loan cung cấp, máy bay Trung Quốc đại lục hoạt động trên khu vực gần đại lục hơn là bờ biển Đài Loan, ở phía đông bắc quần đảo Pratas do Đài Loan quản lý.

Hiện tại, phía Trung Quốc đại lục chưa đưa ra tuyên bố về hoạt động lần này.

Một máy bay ném bom H-6 Trung Quốc bay gần một chiếc F-16 của Đài Loan vào tháng 2/2020. Ảnh: Cơ quan phòng vệ Đài Loan.Động thái trên diễn ra sau nhiều lần các lực lượng của Bắc Kinh tiến gần đảo Đài Loan, chủ yếu ở khu vực phía tây nam ADIZ của hòn đảo.

Trước đó, Bắc Kinh hôm 15/6 đã cử 28 máy bay xâm nhập vào ADIZ của Đài Loan trong hoạt động quân sự quy mô nhất mà Trung Quốc đại lục từng thực hiện, phía Đài Loan cho biết.

Bắc Kinh luôn khẳng định không từ bỏ khả năng sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan với phần còn lại của đất nước, và tuyên bố hòn đảo là “lãnh thổ không thể tách rời” của Trung Quốc.

Mỹ vẫn duy trì quan hệ không chính thức với Đài Loan và là nguồn cung cấp vũ trí quan trọng nhất cho hòn đảo. Đầu tháng 8, Washington đã tái khẳng định cam kết đó với lô vũ khí đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống Joe Biden trị giá 750 triệu USD, theo Reuters.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho rằng mối đe dọa từ Trung Quốc đại lục đang gia tăng, và các lực lượng Bắc Kinh có thể giám sát hoạt động đồng thời gây “tê liệt” hệ thống phòng thủ của Đài Loan.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img