spot_img

Đến thăm Phần Lan – quốc gia hạnh phúc nhất thế giới 5 năm liên tiếp

Phần Lan tiếp tục là quốc gia hạnh phúc nhất toàn cầu trong năm thứ 5 liên tiếp tiếp. Đây là thông tin được đưa ra trong Báo cáo hạnh phúc thế giới 2022, công bố trước Ngày Quốc tế Hạnh Phúc (20/3).

Phần Lan – đất nước của thiên nhiên tươi đẹp với những khu rừng và hồ rộng lớn, cũng được biết đến với các dịch vụ công hoạt động tốt, lòng tin vào chính quyền và mức độ tội phạm, bất bình đẳng thấp.


Phần Lan tươi đẹp. Ảnh: Yle.

Tại quảng trường Helsinki, anh Jukka Viitasaari – một chủ doanh nghiệp cho biết không thấy quá ngạc nhiên khi họ tiếp tục trở thành những người hạnh phúc nhất thế giới, vì Phần Lan có thiên nhiên tươi đẹp và xã hội rất nề nếp.

Với nhiều người khác, những điều hạnh phúc cũng thật đơn giản: “Những điều làm tôi thấy hạnh phúc là nhìn thấy những nụ cười”.

“Tôi nghĩ bản thân tôi khi được sinh ra chắc chắn đã là hạnh phúc rồi và cuộc sống đang tiếp diễn đúng như vậy”.

“Tôi luôn cảm thấy hạnh phúc”.

Báo cáo Hạnh phúc thế giới năm 2022 cũng cho thấy các quốc gia Bắc Âu tiếp tục ở vị trí hàng đầu, với Đan Mạch ở vị trí thứ 2, sau đó là Iceland. Báo cáo Hạnh phúc thế giới xếp hạng các quốc gia dựa trên những tiêu chí cụ thể, bao gồm tuổi thọ, chăm sóc y tế, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội, mức độ tham nhũng, lòng tin xã hội, quyền tự do của người dân….

Ông Jeffrey Sachs – một thành viên của nhóm Báo cáo hạnh phúc đánh giá về chỉ số hạnh phúc của các quốc gia này: “Các quốc gia này có những gì? Chắc chắn đây là những quốc gia phát triển thịnh vượng, nhưng thực tế đây cũng không phải là các quốc gia giàu nhất thế giới. Theo một cách nào đó, người dân đã có sự cân bằng tốt trong cuộc sống. Họ không cần phải trở thành người siêu giàu mới có thể được hạnh phúc mà họ tìm kiếm sự cân bằng trong cuộc sống. Đó là một điều tích cực”.

Trong khi chuyên gia nghiên cứu hạnh phúc Meik Wiking – Giám đốc điều hành của Viện nghiên cứu hạnh phúc tại Đan Mạch nhấn mạnh thêm một số tiêu chí: “Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hạnh phúc, từ hệ sinh thái đến thu nhập nhưng tôi nghĩ chỉ số quyết định việc tại sao một người hạnh phúc hay không là liệu họ có cảm thấy hài lòng với các mối quan hệ đang có hay không. Đơn giản là chúng ta có thể dựa vào ai những lúc chúng ta cần hay người để chia sẻ về hi vọng hay sự thất vọng”.

Báo cáo Hạnh phúc thế giới 2022 cũng cho thấy một xu hướng tích cực trong bối cảnh những bất ổn đang gia tăng trên toàn cầu. Đó là lòng nhân ái và tình người đang được lan tỏa. Điều này được thể hiện thông qua những hoạt động đóng góp cho tổ chức từ thiện, giúp đỡ người lạ hoặc tham gia thiện nguyện đang xuất hiện ngày càng nhiều tại tất cả khu vực trên thế giới, so với trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img