spot_img

Điểm tin Séc ngày 15.05.2020

Nguồn: idnes.cz

Maxík 2 tuổi được nhận loại thuốc đắt nhất thế giới

Maxík gần 2 tuổi từ Ostrava, em bé bị teo cơ cột sống, đã được dùng thuốc Zolgensma vào chiều thứ 5. Cậu bé là người Séc đầu tiên nhận được loại thuốc đắt nhất thế giới, thuốc này sẽ có hiệu quả trong việc điều trị bệnh. Thuốc có giá 2,5 triệu đô la Mỹ và bảo hiểm ở châu Âu không trả cho việc chữa trị. Bố mẹ em bé đã kêu gọi cộng đồng quyên góp được 62 triệu korun, nhưng cuối cùng thì việc điều trị sẽ được chi trả bởi công ty bảo hiểm y tế.

Nguồn: idnes.cz

100 người cao niên từ Litoměřice đã được nhận đồng hồ đeo taySOS

Người cao niên ở Litoměřice hiện tại có thể gọi trợ giúp trong tình huống khủng hoảng bằng cách thông qua “đồng hồ SOS”. Hàng trăm đồng hồ thông minh đầu tiên, có chức năng như một chiếc điện thoại di động gắn trên tay, đã được mua bởi tòa thị chính địa phương và cùng với tổ chức từ thiện của giáo xứ, trao cho những người cao niên.

Nguồn: novinky.cz

Đại dịch đã qua, chúng tôi đang mở cửa biên giới, Slovenia báo cáo

Slovenia sẽ mở cửa biên giới cho các công dân của Liên minh châu Âu vào cuối tháng 5. Chính quyền địa phương đã quyết định điều này vào tối thứ 5. Công dân của các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu có thể đến Slovenia mà không cần phải cách ly tại nhà 7 ngày 7 ngày sau khi nhập cảnh, DPA cho biết. Chính phủ cho biết, đại dịch ở nước này đã qua. Do đó, Slovenia là nước đầu tiên ở châu Âu báo cáo về điều này, Reuters viết.

Nguồn: novinky.cz

Tai nạn xe ô tô Škoda Kamiq tại Praha

Vào tối thứ 5 đã xảy ra 1 vụ tai nạn xe tại kết trục đường nối Rozvadovská, Praha. Người lái xe bị chấn thương nghiêm trọng. Hiện tại không rõ lý do, tại sao chiếc xe đã đâm vào bức tường bê tông và rất may hệ thống tự động trong xe Ecall đã gọi đến đường dây khẩn cấp 112 kịp thời. Hiện trường vụ tai nạn đang được cảnh sát điều tra.

Nguồn: novinky.cz

Xét nghiệm kháng thể mới của Thụy Sĩ cho ra kết quả đúng 100%

Công ty dược lớn Roche của Thụy Sĩ đã phát minh ra test xét nghiệm tìm kháng thể chống lại virus Corona. Các thử nghiệm đem lại kết quả thành công 100%. Nước Anh đã đàm phán với công ty để cung cấp hàng triệu thử nghiệm này trong thời gian ngắn nhất. Các thử nghiệm mới này đã được các nhà khoa học người Anh thử nghiệm độc lập tại các phòng thí nghiệm tự do ở Porton Down và đã cho ra những đánh giá cao và chính xác về hiệu quả của test.

Nguồn: ceskenoviny.cz

Do dịch bệnh, cư dân của các thành phố Ý sẽ nhận được tiền để mua xe đạp

Rome – Cư dân của các thành phố lớn của Ý sẽ nhận được khoản hỗ trợ tài chính để mua xe đạp mới, xe máy điện hoặc xe trượt mới trong giai đoạn chống lại sự lây lan của coronavirus. Chính phủ muốn thúc đẩy mọi người sử dụng ít phương tiện giao thông công cộng, nơi họ có thể dễ dàng bị nhiễm bệnh, đồng thời góp phần cải thiện chất lượng không khí, server local.it viết.

Nguồn: novinky.cz

Phụ huynh viết lý do và nhận tiền hỗ trợ trông con

Phụ huynh không gửi con đến trường và mẫu giáo sau ngày 25. 5 sẽ tiếp tục được nhận tiền trợ cấp nếu họ đưa ra lý do thuyết phục. Sửa đổi luật mới này cho đến nay chỉ được phê chuẩn bởi Hạ Nghị viện. Lí do phụ huynh đưa ra nghiêm trọng thế nào,có lẽ sẽ không có ai kiểm tra lý. František Boháček, Giám đốc Trung tâm của Cơ quan An sinh Xã hội Séc cho biết: ” Khả năng điều tra xem xét lại sẽ không có, nếu quy định pháp luật được phê duyệt theo cách này, thì chúng tôi sẽ tin tưởng vào phụ huynh”.

Nguồn: novinky.cz

Vắc-xin dưới dạng viên sẽ bắt đầu được thử nghiệm trên người

Một số nhóm khoa học đang cố gắng đưa ra một loại vắc-xin hiệu quả chống lại coronavirus mới và đang trong quá trình thử nghiệm trên người. Một công ty Mỹ đang phát triển vắc-xin này dưới dạng viên. Đứng đằng sau việc nghiên cứu này là nhà miễn dịch học người Mỹ, Sean Tucker 52 tuổi, người quản lý trong phòng thí nghiệm ở California. Ông cho biết, hàng triệu liều thuốc sẽ được sản xuất vào cuối năm nay. Nhóm 8 thành viên này đang thử nghiệm một số loại vắc -xin và loại đầu tiên sẽ được thử trên người vào tháng 7.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img