spot_img

Điểm tin Séc ngày 18.06.2020

Nguồn: novinky.cz

Rau và trái cây vẫn đang trở nên đắt hơn, nhất là táo, chanh và ớt

Trong tháng 5, giá tăng mạnh nhất là ở trái cây và rau quả. Mọi người trả thêm tiền để mua cam, kiwi hoặc ớt. Chanh và tỏi đã tăng giá lên đến 1/3 kể từ năm ngoái. Ví dụ, vào tháng 1, khách hàng đã trả trung bình 46,23 korun/kg chanh, giờ đây có thể mua một kg chanh đắt hơn một phần ba, với 77,30 korun. Điều này là do đại dịch hiện nay và hạn hán mùa xuân. Thông tin được trích từ dữ liệu của Văn phòng Thống kê Séc.

Nguồn: novinky.cz

Tỷ lệ thất bại của học sinh thi tốt nghiệp trung học ngày càng tăng

Tỉ lệ thất bại của học sinh tốt nghiệp năm nay đã tăng lên ở khắp mọi nơi, từ môn tiếng Séc, toán học, tiếng Anh, lại đến tiếng Đức. Đối với môn tiếng Séc, tỷ lệ học sinh trượt tăng lên hàng năm, ở môn tiếng Anh và tiếng Đức có thể quan sát xu hướng thất bại cao hơn, chỉ môn toán học là nhìn thấy sự lạc quan hơn.

Nguồn: idnes.cz

Tỷ lệ thất nghiệp ở giới trẻ đang gia tăng trên khắp châu Âu

Từ lâu, việc tìm việc đối với những người trẻ Châu Âu đã rất khó khăn. Đã có khoảng 15 phần trăm trong số họ không có việc trong một thời gian dài. Nhưng vì đại dịch Covid-19 đã khiến họ gặp khó khăn hơn trong việc tìm việc làm. Các công ty tiết kiệm, sa thải nhân viên làm việc nửa ngày và ít kinh nghiệm. Trong số đó, tỷ lệ những người trẻ tuổi chiếm phần trăm lớn.

Nguồn: idnes.cz

Hủy không thi tốt nghiệp môn Toán, Tổng thống Zeman đã ký việc hủy bỏ

Việc bỏ thi tốt nghiệp môn toán sẽ được đưa vào áp dụng từ năm sau. Như trước đây, học sinh thi tốt nghiệp trung học sẽ có thể ưu tiên cho môn thi ngoại ngữ. Sự thay đổi sẽ được đưa ra bởi một sửa đổi của Đạo luật Giáo dục, được ký vào thứ 4 bởi Tổng thống Miloš Zeman. Việc sửa đổi cũng có nghĩa là phần thi tốt nghiệp quốc gia sẽ chỉ giới hạn trong các bài kiểm tra viết. Phần thi bằng miệng và viết sẽ được chuyển trở lại cho các trường học.

Nguồn: lidovky.cz

Việc sử dụng thường xuyên các loại thuốc không kê đơn có thể làm hỏng thận, bác sĩ cảnh báo

Việc sử dụng thường xuyên các loại thuốc không kê đơn có thể làm hỏng thận, các bác sĩ cho biết. Trong một số trường hợp dẫn đến hậu quả, mọi người có thể sẽ phải thẩm tách máu trong chạy thận. Petr Tábourský, người đứng đầu trung tâm lọc máu Fresenius NephroCare, đã thông báo về điều này trong thông cáo báo chí ngày hôm nay. Khoảng 7.000 người Séc phải đến các trung tâm lọc máu để lọc máu thường xuyên. Thuốc kháng sinh hoặc chất tương phản được sử dụng trong X- quang cũng có thể có nguy cơ làm tổn thương thận.

Nguồn: čt24

Khâu chuẩn bị cho một bệnh viện phụ sản mới ở Brno có thể bắt đầu.

Bệnh viện Fakultní nemocnice Brno có thể bắt đầu chuẩn bị xây dựng một bệnh viện phụ sản mới với gần hai tỷ korun. Bệnh viện đã đăng ký việc này từ Bộ Y tế. Với 6.000 ca sinh mỗi năm, bệnh viện hiện là bệnh viện phụ sản lớn nhất cả nước, nhưng hoạt động ở hai địa điểm cách nhau chỉ vài km.Mục đích của dự án bệnh viện phụ sản mới ở Brno chủ yếu là hợp nhất các nơi làm việc riêng biệt của Bohunice và Obilní trh thành một đơn vị chức năng.

Nguồn: ceskenoviny.cz

Từ tháng 7, các quy tắc thanh toán tiền trợ cấp nhà ở sẽ được thắt chặt

Các quy tắc thanh toán trợ cấp nhà ở sẽ được thắt chặt từ tháng 7. Người được nhận trợ cấp không phả là người có địa chỉ thường trú trong căn hộ, mà phải là người thực sự sống ở đó. Theo đó, mức thu nhập hộ gia đình cũng sẽ được đánh giá. Điều này đóng vai trò trong việc cấp hỗ trợ và xác định số tiền cấp. Các quan chức cũng sẽ có thể kiểm tra tình hình trực tiếp tại nhà của người nộp đơn và người nhận tiền từ nhà nước. Người phát ngôn của Sở Lao động, Kateřina Beránková, đã thông báo cho ČTK về việc này.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img