spot_img

Điểm tin tại Séc ngày 11.04.2020

Nguồn: novinky.cz

Chính phủ đang xem xét cho phép mở lại chợ nông dân

Chính phủ đang xem xét việc cho phép mở cửa lại chợ nông dân – farmářský trh. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Adam Vojtěch, điều này có thể xảy ra trong 2 tuần tới. Các cơ sở thể thao dành cho vận động viên chuyên nghiệp cũng có thể sẽ được mở cửa. Bộ trưởng đã nói điều này trong buổi họp báo.

Nguồn: tn.nova.cz

Phạt 8 năm tù vì đe dọa đánh bom và bị nhiễm coronavirus

Cảnh sát Praha đã nhận được cuộc điện thoại nặc danh thông báo về việc người này sẽ đánh bom tại Hlavní nádraží ở Praha. May mắn thay, cảnh sát đã tìm thấy và bắt giữ được nghi phạm. Sau khi kiểm tra thì người này không có thuốc nổ theo người. Anh ta cũng đe dọa là bị nhiễm coronavirus. Hiện tại vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm. Người này sẽ phải đối mặt với 8 năm tù vì lan truyền thông tin báo động trong thời gian tình trạng khẩn cấp.

Nguồn: ČT24

Bia sẽ rẻ hơn ngay cả khi EET đợt cuối vẫn chưa được áp dụng

Chưa đầy 1 tháng nữa sẽ được áp dụng thuế DPH thấp hơn cho bia, và điều này sẽ bắt đầu ngay cả khi tình trạng khẩn cấp có hiệu lực. Việc giảm thuế ban đầu được kết hợp với làn sóng EET cuối cùng được bắt đầu vào tháng 5. Mức thuế thấp hơn được áp dụng với bia tươi tại các nhà hàng và quán rượu. Tuy nhiên, nó không được áp dụng đối với các gian hàng hay bán hàng qua cửa sổ mà những người kinh doanh nghĩ ra để đối phó với tình trạng khẩn cấp.

Nguồn: tn.nova.cz

Những người tham gia cuộc gặp mặt của Tổng thống có thể bị phạt

Cuộc gặp gỡ diễn ra vào hôm thứ 7 của nhóm cố vấn của Tổng thống Miloš Zeman tại v Lánech đã được các nhân viên dịch tễ khu vực giải quyết. Chủ tịch cảnh sát Jan Švejdar đã xác nhận thông tin vào thứ 5, ông cũng là người có mặt tại cuộc gặp gỡ này. Theo ông Švejda, những người tham gia có thể sẽ nhận được khoản phạt vì đã không giữ khoảng cách 2m như quy định của Chính phủ ban hành.

Nguồn:irozhlas.cz

Praha muốn thay các mặt nạ khẩu trang của Trung Quốc

Tuần tới Praha sẽ thử nghiệm 200 chiếc mặt nạ khẩu trang đầu tiên với bộ lọc có lớp nano có thể thay được do Đại học Kỹ thuật Séc (ČVUT) hợp tác với Viện Hàn lâm Khoa học Séc. Sau khi thử nghiệm, Tòa thị chính sẽ cố gắng để các nhân viên y tế Praha, nhân viên xã hội và nhân viên khác có thể thay và không dùng những chiếc khẩu trang từ Trung Quốc. Phó Thị trưởng Petr Hlubuček (STAN) cho biết sau cuộc họp hôm thứ 5.

Nguồn: irozhlas.cz

Bác sĩ kêu gọi bệnh nhân đừng sợ đến thăm nha sĩ hoặc bác sĩ ngoại trú

Theo các bác sĩ, bệnh nhân không phải sợ khi đến thăm nha sĩ hay bác sĩ chuyên khoa ngoại trú. Hiệp hội các chuyên gia ngoại trú Séc, Hiệp hội bác sĩ phụ khoa tư nhân CH Séc và Phòng nha khoa Séc, trong một bức thư ngỏ lời với chính phủ đã đề cập đến vấn đề họ đang gặp vấn đề tài chính do hạn chế về bệnh nhân. Mặc dù trước đó vào đầu tháng 3, các bác sĩ kêu gọi bệnh nhân không nên đến, nếu không phải vấn đề nghiêm trọng.

Nguồn: zpravy.aktualne.cz

Chắc tôi sẽ là người vô gia cư

Hàng chục ngàn người làm việc tại Cộng hòa Séc có ký kết hợp đồng thỏa thuận. Họ cũng đang trong trường hợp không thể đi làm trong đại dịch coronavirus. Phần lớn trong số họ đột nhiên mình không có thu nhập, nhưng Chính phủ hiện vẫn không có kế hoạch đền bù cho họ. Một số người bị hết tiền đã phải nhờ đến sự giúp đỡ của người thân.

Nguồn: novinky.cz

Cố vấn của Zeman đã phá vỡ biện pháp kiểm dịch

Cố vấn cho Tổng thống Miloš Zeman, ông Martin Nejedlý đã liên tục không chấp hành biện pháp cách ly được khuyến cáo sau khi trở về Trung Quốc, tuy nhiên ông vẫn không bị kết tội là phạm tội. Kết luận đã được đưa ra vào ngày 1.4 bởi Văn phòng Công tố viên quận Praha 7. Virus Corona, hay còn gọi là Covid -19 bắt đầu lây lan từ Trung Quốc vào giữa tháng 12 và tháng 1. Tại thời điểm đó, trong luật của Séc bệnh này vẫn chưa được nêu trong danh sách bệnh truyền nhiễm, người lây nhiễm sẽ phạm tội hình sự.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img