QC TUAN TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

Đông-Trung Âu xem xét cho người đã tiêm chủng đi lại tự do, Séc đề phòng chứng chỉ giả

Năm quốc gia Đông – Trung Âu gồm Séc, Slovakia, Hungary, Áo và Slovenia đang xem xét ký kết các thỏa thuận song phương hoặc khu vực cho phép đi lại xuyên biên giới đối với những người đã được tiêm vaccine Covid-19.


Các thỏa thuận dự kiến có hiệu lực trước khi bắt đầu mùa hè tới và trước khi Hộ chiếu vaccine được áp dụng tại EU.

Hình ảnh minh họa về hộ chiếu vaccine.Trả lời phóng viên sau cuộc họp, Bộ trưởng Ngoại giao Séc Jakub Kulhanek cho biết, Séc và các quốc gia trong khu vực phải làm mọi thứ trong khả năng của mình để bắt đầu kỳ nghỉ hè và rất hoan nghênh cam kết của EU đối với một giải pháp tương tự ở cấp độ toàn châu Âu. Thỏa thuận giữa 5 nước chỉ như một giải pháp tạm thời để tạo điều kiện cho những công dân đã được tiêm chủng có thể đi lại giữa các nước tham gia thỏa thuận. Do sự lây nhiễm phức tạp của dịch Covid-19, các quốc gia đã đưa ra nhiều hạn chế khác nhau, điều này cũng ảnh hưởng đến việc đi lại giữa các nước.

Đồng quan điểm trên, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjárto cho rằng các thỏa thuận song phương hoặc khu vực là điều cần làm ngay và sẽ rất có ý nghĩa nếu Trung Âu là khu vực đi đầu trong vấn đề này.

Vấn đề trở ngại chính đối với các thỏa thuận giữa các nước hiện nay là việc một số quốc gia vẫn chưa hoàn thiện các chi tiết kỹ thuật cũng như sử dụng cả những loại vaccine chưa được Cơ quan Dược phẩm châu Âu phê duyệt. Hungary là quốc gia EU duy nhất cho đến nay đã sử dụng sản phẩm vaccine chưa được châu Âu phê duyệt bao gồm vaccine của Nga và Trung Quốc. Hiện Slovakia cũng đang có kế hoạch sử dụng vaccine Sputnik V của Nga.

Trong khi đó riêng quốc gia Trung Âu Séc lại đang lo ngại nạn chứng chỉ tiêm chủng giả. Với nỗi lo này, Séc chỉ chấp nhận giấy tiêm chủng Covid-19 được cấp trong nước.

Kể từ ngày 4/5, những người được tiêm chủng đi du lịch đến Séc từ các nước có nguy cơ trung bình và cao đã không phải xuất trình xét nghiệm âm tính với Covid-19. Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho những người đã được tiêm phòng bên ngoài Cộng hòa Séc.

Giải thích cho quyết định này, Bộ trưởng Y tế Séc Petr Arenberger cho biết sẽ rất khó để xác thực tính chính xác của các chứng chỉ tiêm chủng do các quốc gia khác cấp. Lo lắng này cũng xuất phát từ trong báo cáo mới nhất của Europol đã kêu gọi các quốc gia thành viên EU cần cảnh giác về nguy cơ tội phạm tham gia vào quá trình phát triển và phân phối vaccine ở các nước thứ ba.

Người phát ngôn của Bộ Y tế Séc Jana Schillerova cho rằng, cách hiệu quả nhất để xác minh độ tin cậy của các chứng chỉ nước ngoài là cùng sử dụng Hộ chiếu vaccine Covid-19 có giá trị chung cho tất cả các quốc gia EU.

Hiện các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đang tiến hành đàm phán với Nghị viện Châu Âu về hình thức chứng nhận để giúp những người tiêm chủng, xét nghiệm âm tính hoặc có kháng thể được phép đi lại qua biên giới các nước. Theo Bộ trưởng Ngoại giao Séc Jakub Kulhanek, một giải pháp toàn EU sẽ sẵn sàng trước ngày 1/7./.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img