spot_img

Đức đề xuất thành lập quỹ đoàn kết EU để tái thiết Ukraine

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho rằng các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) cần chung tay sẵn sàng chuẩn bị cho việc tái thiết Ukraine sau xung đột, bắt đầu bằng cách thành lập một quỹ đoàn kết chung để giúp trang trải chi phí tái thiết có thể lên tới hàng tỷ USD.

Phát biểu trong cuộc họp quốc hội ngày 19/5, Thủ tướng Đức bày tỏ sự ủng hộ với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng vấn đề quan trọng hơn hết hiện này là tập trung vào sự hỗ trợ thực tế đối với Ukraine, thay vì đổ trách nhiệm làm kéo dài cuộc xung đột.

Ông Olaf Scholz nhận định, việc xây dựng lại cơ sở hạ tầng bị phá hủy và phục hồi nền kinh tế Ukraine sẽ tiêu tốn hàng tỷ USD. Do đó, các nước thành viên Liên minh châu Âu phải bắt đầu đặt nền móng cho một quỹ đoàn kết được tài trợ bởi sự đóng góp của EU và các đối tác.

Trước đó vào hồi cuối tháng 4, Liên minh châu Âu (EU) đã thông báo kế hoạch xem xét lập một quỹ đoàn kết để tài trợ cho việc tái thiết Ukraine bị tàn phá sau xung đột. Ủy ban châu Âu (EC) cũng đã thông báo với các nhà ngoại giao rằng EU đang nghiên cứu một công cụ tập trung vào đáp ứng nhu cầu dài hạn của Ukraine. Ngoài ra, EC cũng có kế hoạch giúp đỡ các doanh nghiệp Ukraine. Theo ước tính, khoảng 1/3 số công ty của nước này đã hoàn toàn ngừng hoạt động và 45% phải cắt giảm sản lượng./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: