TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Đức: Dòng chảy phương Bắc 2 vẫn chưa đáp ứng yêu cầu của EU

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock hôm 10/1 cho biết, dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 vẫn chưa đáp ứng các yêu cầu của Liên minh châu Âu về chứng nhận và quá trình cấp phép sẽ bị đình chỉ cho đến khi nhà điều hành thực hiện các thay đổi.

Bà Annalena Baerbock cho rằng, việc Dòng chảy phương Bắc 2 đi vào hoạt động trong tương lai rất có ý nghĩa về mặt địa chính trị, bởi vậy Đức yêu cầu dự án này phải đáp ứng tất cả các yêu cầu trước khi được chứng nhận.

Dòng chảy phương Bắc 2 vẫn chưa đáp ứng các yêu cầu của Liên minh châu Âu về chứng nhận. Ảnh: Reuters
Dòng chảy phương Bắc 2 vẫn chưa đáp ứng các yêu cầu của Liên minh châu Âu về chứng nhận. Ảnh: Reuters

Việc cấp giấy chứng nhận Dòng chảy phương Bắc 2, có thể đã được hoàn thành trong tháng 1/2022, đã bị đình chỉ vào giữa tháng 11/2021 sau khi Cơ quan Mạng Liên bang của Đức (Bundesnetzagentur) nhấn mạnh rằng tập đoàn điều hành dự án này dự định chỉ thành lập một công ty con tại Đức để quản lý hệ thống đường ống, đoạn đi qua lãnh thổ Đức, song điều đó là không đủ.

Trước khi nội các mới được thành lập, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã ký một thỏa thuận rộng rãi bao gồm một chính sách mới về đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2.

“Chính phủ liên bang đã tuyên bố rõ ràng trong thỏa thuận liên minh rằng các dự án năng lượng ở Đức phải tuân thủ các yêu cầu của châu Âu, điều này cũng áp dụng cho Dòng chảy phương Bắc 2. Hiện tại dự án này chưa đáp ứng các yêu cầu đó, vì vậy quá trình chứng nhận đã bị đình chỉ”, bà Baerbock cho biết.Ngoại trưởng Baerbock cho biết, Đức có thỏa thuận với Mỹ, trong đó cam kết sử dụng các biện pháp cứng rắn chống lại Nga trong trường hợp Moscow sử dụng năng lượng làm vũ khí chống lại Ukraine.

Đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 được hoàn thành vào tháng 9/2021, vận chuyển khí đốt từ Nga sang Đức mà không cần qua bất kỳ nước thứ ba nào. Điều này nghĩa là khi đi vào vận hành, việc vận chuyển khí đốt sẽ ít bị phụ thuộc hơn vào các bên thứ ba, do đó giảm được giá thành.

Dự án này đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ các chính trị gia ở Mỹ và Ukraine, những người cho rằng đường ống này này sẽ làm tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt của Nga và làm giảm an ninh năng lượng của lục địa này.

Vào tháng 12/2021, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 chạy từ nước này sang Đức đã sẵn sàng cho hoạt động xuất khẩu.

“Nga và các đối tác đã hoàn thành nhiệm vụ của họ trong việc tạo ra Dòng chảy phương Bắc 2, giờ đây là quyền quyết định của châu Âu và ngay sau khi các đối tác châu Âu đưa ra quyết định về việc bắt đầu hoạt động, khối lượng lớn khí đốt bổ sung của Nga sẽ ngay lập tức chảy sang châu Âu”, ông Putin nói./.


(Nguồn: VOV/Theo RT)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img