QC TUAN TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

Đụng độ lực lượng an ninh, 20 người Myanmar thiệt mạng

Truyền thông địa phương và người dân cho hay ít nhất 20 dân làng ở miền trung Myanmar thiệt mạng trong khi chống trả lực lượng an ninh.

Xung đột nổ ra vào chiều tối nay giữa lực lượng an ninh và dân làng Hlayswe, thị trấn Kyonpyaw, vùng đồng bằng Ayeyarwadry, cách Yangon khoảng 150 km về phía tây bắc, theo 4 hãng tin Myanmar và một người dân địa phương.

“Người dân trong làng chỉ có nỏ, rất nhiều người chết và bị thương”, một người dân địa phương giấu tên cho hay.

Một thành viên của phiến quân Liên minh Quốc gia Karen (KNU) trong trại huấn luyện ở Karen hồi tháng 5. Ảnh: AFP.
Một thành viên của phiến quân Liên minh Quốc gia Karen (KNU) trong trại huấn luyện ở Karen hồi tháng 5. Ảnh: AFP.

Hãng tin Khit Thit và Delta cho hay ít nhất 20 dân làng thiệt mạng, nhiều người bị thương trong nỗ lực chống trả sau khi binh lính tấn công dân làng với lý do tìm vũ khí.

Đây là con số dân thường thiệt mạng lớn nhất trong gần hai tháng, cũng là một trong những vụ bạo lực tệ nhất từ sau đảo chính ở Ayeyarwady, vùng trồng lúa quan trọng của Myanmar, nơi phần lớn dân số là người dân tộc thiểu số Bamar và Karen.

Tuy nhiên, truyền hình nhà nước Myanmar hôm nay đưa tin “ba kẻ khủng bố” bị tiêu diệt, hai tên bị bắt tại làng Hlayswe, khi lực lượng an ninh truy bắt một người bị cáo buộc âm mưu chống phá nhà nước. Reuters cố gắng liên lạc với phát ngôn viên quân đội Myanmar để yêu cầu bình luận nhưng ông không bắt máy.

Theo một nhóm quan sát nhân quyền ở Myanmar, khoảng 845 dân thường đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh từ đầu tháng hai, dù chính quyền quân sự Myanmar phủ nhận con số này. Xung đột cũng bùng lên khắp các vùng biên giới, nơi khoảng 20 nhóm phiến quân nổi dậy suốt nhiều thập kỷ nay.

Myanmar rơi vào khủng hoảng từ đầu tháng hai, sau khi quân đội bắt bà Suu Kyi và lật đổ chính quyền dân sự với cáo buộc gian lận bầu cử hồi tháng 11/2020 không được giải quyết. Diễn biến này làm bùng phát các cuộc biểu tình trên cả nước, kinh tế rơi tự do và làn sóng tị nạn ngày càng tăng.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img