hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Estonia lên án Nga cố tình dàn dựng chuyện gián điệp để bắt lãnh sự Estonia

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) tuyên bố đã bắt giữ một lãnh sự Estonia ở Saint Petersburg vào hôm 6/7 “khi đang nhận tài liệu mật từ một công dân Nga”. Tuy nhiên phía Estonia cho rằng đây là cái bẫy mà Nga giăng ra để bắt giữ vị lãnh sự này.


FSB cho rằng họ đã bắt quả tang lúc lãnh sự của Tổng lãnh sự quán Estonia tại Saint Petersburg tiếp nhận tài liệu mật và FSB coi hành động này “là không tương thích với vị trí của một quan chức ngoại giao, bản chất của nó rõ ràng là thù địch với Liên bang Nga”.

Trụ sở Cơ quan An ninh Liên bang Nga. Ảnh: AFP.Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Estonia cho rằng: Cáo buộc của Nga là không có cơ sở và Nga đã dàn dựng để khiến cho lãnh sự Mart Latte trông như một gián điệp. Vụ việc cho thấy Nga đang lựa chọn đối đầu với các nước EU.

Người phát ngôn Aari Lemmik của Estonia nói: “Cáo buộc về việc ông ấy (tức Mart Latte – ND) sở hữu các tài liệu mật là hoàn toàn vô căn cứ. Đây là một sự khiêu khích. Toàn bộ vụ việc đã bị dàn dựng”.

Theo bà Lemmik, cơ quan an ninh Nga đã giữ Latte trong một tiếng đồng hồ rưỡi sau khi rời khỏi một cuộc họp công việc tại Đại học Quốc gia Saint Petersburg.

Ba nước vùng Baltic là Estonia, Latvia, và Litvia từng thuộc Liên Xô. Nay 3 nước Baltic này đều là các thành viên của EU và NATO. Estonia, Latvia, và Litvia nằm trong nhóm các nước chỉ trích Nga gay gắt nhất.

Hồi tháng 4/2021, FSB cũng từng bắt giữ một nhà ngoại giao Ukraine ở Saint Petersburg sau khi tố cáo ông này tiếp nhận thông tin nhạy cảm từ một công dân Nga. Nga sau đó trục xuất nhà ngoại giao này, kéo theo việc Kiev trục xuất một nhà ngoại giao Nga để trả đũa./.


(Nguồn: VOV/DW, al Jazeera)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img