Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

EU cảnh báo trừng phạt Belarus vì khủng hoảng người di cư ở biên giới với Ba Lan

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen vừa lên tiếng cảnh báo về các biện pháp trừng phạt đối với Belarus liên quan tới tình hình người di cư ở biên giới nước này với Ba Lan.


Phát biểu trước báo giới ngày 9/11, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu Dana Spinant dẫn tuyên bố bằng văn bản của Chủ tịch Ủy ban châu Âu khẳng định: “Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã yêu cầu rất rõ ràng thông qua tuyên bố rằng Belarus cần dừng ngay việc sử dụng vấn đề di cư như công cụ vì các mục đích chính trị, điều đang đẩy cuộc sống của nhiều người vào tình thế nguy hiểm. Chủ tịch Ủy ban châu Âu vừa có cuộc điện đàm với Thủ tướng các nước Ba Lan, Litva và Latvia để bày tỏ sự đoàn kết trong EU cũng như bàn thảo về các biện pháp hỗ trợ khả thi. Chủ tịch Ủy ban châu Âu kêu gọi các quốc gia thành viên thông qua các biện pháp trừng phạt mở rộng đối với chính quyền Belarus, cũng như chống lại các hãng hàng không của nước thứ ba liên quan tới hoạt động buôn người”.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen – (Ảnh: Reuters)Ủy ban châu Âu cũng sẽ liên hệ với Liên Hợp Quốc cùng các cơ quan chức năng liên quan, xem xét giải pháp ngăn chặn bùng phát khủng hoảng nhân đạo, đồng thời đảm bảo rằng những người di cư có thể được trở về quốc gia ban đầu của họ một cách an toàn.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki trước đó cùng ngày (9/11) cảnh báo về làn sóng người di cư đông chưa từng thấy từ Belarus đang tìm cách xâm nhập vào Ba Lan và đe dọa trực tiếp an ninh của toàn Liên minh châu Âu. Theo người phát ngôn Chính phủ Ba Lan, có khoảng 3.000 – 4.000 người di cư tập trung gần biên giới 2 nước và hơn 10.000 người khác đang ở nhiều khu vực của Belarus để chuẩn bị vượt biên./.


(Nguồn: VOV/Theo Reuters)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img