spot_img

EU cấp 5 triệu viên thuốc phòng phóng xạ cho Ukraine

EU sẽ cung cấp cho Ukraine 5,5 triệu viên potassium iodide khi giao tranh quanh nhà máy điện Zaporizhzhia có thể tiềm ẩn nguy cơ thảm họa hạt nhân.

Ủy ban châu Âu cho biết đã nhận được yêu cầu về thuốc potassium iodide từ chính phủ Ukraine. Đây là loại thuốc có thể giúp người dân ngăn nguy cơ nhiễm xạ trong trường hợp thảm họa hạt nhân xảy ra.

Khi có một tai nạn hạt nhân, iodine phóng xạ có thể phát tán qua không khí và được hấp thu trong tuyến giáp khi hít phải không khí nhiễm xạ hoặc qua đường ăn uống. Thuốc potassium iodide sẽ chặn hấp thu iodine phóng xạ trong tuyến giáp và giảm nguy cơ ung thư tuyến giáp.

Cơ quan của Liên minh châu Âu (EU) cho biết việc tặng 5,5 triệu viên potassium iodide được xem như “biện pháp phòng ngừa”, nhằm tăng mức độ bảo vệ người dân xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, nằm trong khu vực mà Nga kiểm soát ở miền nam Ukraine.


Ủy viên phụ trách quản lý khủng hoảng của Ủy ban châu Âu Janez Lenarcic cho biết EU đang ưu tiên giao thuốc potassium iodide cho Ukraine để bảo vệ người dân trong trường hợp tiếp xúc với mức độ phóng xạ cao.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, miền nam Ukraine hôm 4/8. Ảnh: Reuters.

“Nhà máy điện hạt nhân không nên bị biến thành nơi giao tranh. Tính mạng dân thường bị đe dọa là điều không thể chấp nhận được”, Lenarcic nói.

Lực lượng Nga kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine từ hồi tháng 3, nhưng cơ sở này vẫn do nhân viên kỹ thuật Ukraine vận hành. Nhà máy này có 6 lò phản ứng lớn, có khả năng cung cấp điện cho 4 triệu hộ gia đình.

Nhiều cuộc pháo kích gần đây xảy ra quanh khu vực nhà máy Zaporizhzhia, làm dấy lên lo ngại nguy cơ xảy ra sự cố hạt nhân tương tự thảm họa Chernobyl năm 1986. Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau gây ra những vụ tấn công này. Liên Hợp Quốc liên tục kêu gọi chấm dứt mọi hoạt động quân sự trong khu vực.

Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi hôm 29/8 thông báo đang cùng nhóm chuyên gia trên đường tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Phái đoàn của IAEA sẽ đến nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu vào cuối tuần này.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img