spot_img

EU chia rẽ về lệnh cấm thị thực du khách Nga

Trong 2 ngày 30/8 và 31/8 tại Praha, ngoại trưởng các nước EU nhóm họp nhằm xem xét đề xuất của Phần Lan và các quốc gia Baltic về việc ngừng cấp thị thực Schengen cho người Nga, trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt liên quan đến vấn đề Ukraine. Theo Bộ trưởng Ngoại giao Séc việc đình chỉ thỏa thuận thuận lợi hóa thị thực với khách du lịch Nga là bước đi tốt nhưng vẫn chưa đủ.

Cộng hòa Séc muốn đình chỉ thỏa thuận năm 2007 về nới lỏng cấp thị thực cho du khách Nga và một số thành viên EU khác như Ba Lan, Phần Lan và các nước Baltic cũng đã thúc giục một lệnh cấm thị thực hoàn toàn hoặc giảm đáng kể số lượng thị thực được cung cấp đối với công dân Nga. Theo ČTK dẫn thông tin từ các nguồn ngoại giao cấp cao của EU, biện pháp này có thể được áp dụng từ khoảng tháng 10.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Séc, việc đình chỉ thỏa thuận về nới lỏng cấp thị thực là không đủ. Ông nói rằng, thỏa thuận này dựa trên thực tế là các bên tham gia phấn đấu vì mối quan hệ tốt đẹp, nhưng Nga lại không muốn tăng cường mối quan hệ tốt đẹp với châu Âu. Bên cạnh đó, ông cho rằng áp đặt các hạn chế thị thực “sẽ gửi thông điệp đến giới tinh hoa ở Moskva”.

Nếu biện pháp này được áp dụng, đồng nghĩa với việc các đơn xin thị thực của công dân Nga sẽ không được ưu tiên xử lý và việc xin thị thực vào khu vực Schengen đối với người Nga sẽ trở nên khó khăn, tốn kém và phải chờ đợi lâu hơn đáng kể.

Phần Lan sẽ hạn chế thị thực với công dân Nga

Truyền thông nhà nước Phần Lan ngày 30/8 đưa tin, kể từ đầu tháng 9, mỗi tuần Phần Lan sẽ chỉ chấp nhận khoảng 100 đơn xin thị thực du lịch từ công dân Nga. Cụ thể, Phần Lan sẽ chỉ chấp nhận đơn xin thị thực du lịch vào các ngày thứ Hai, và chỉ ở 4 thành phố, gồm St. Petersburg, Petrozavodsk, Murmansk và Moskva.

Phản đối từ các nước EU khác

Tuy nhiên, một số nước EU như Đức, Pháp hay Hungary, Luxembourg hay Áo đã lên tiếng phản đối.

Theo một văn kiện ngoại giao không chính thức mà hãng tin AFP có được, Pháp và Đức đã phản đối

Pháp và Đức trước đó ra tuyên bố chung, phản đối áp các hạn chế thái quá, đồng thời kêu gọi rà soát kỹ nguy cơ an ninh khi duyệt đơn xin cấp thị thực của người Nga và khuyến nghị EU vẫn cho phép sinh viên, nghệ sĩ, nhà khoa học và chuyên gia Nga nhập cảnh.

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cũng phản đối điều này khi cho rằng lệnh cấm thị thực không phải là một quyết định phù hợp trong hoàn cảnh hiện nay.

Điện Kremlin ngày 30/8 lên án một số lãnh đạo châu Âu kêu gọi cấm visa với du khách Nga. “Thật không may, cả Brussels và các quốc gia thành viên đều đang thể hiện sự phi lý. Tất nhiên, những quyết định đó sẽ bị đáp trả”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói và mô tả các hành động của EU nhằm vào Nga là “gần như điên cuồng”.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img