spot_img

EU muốn cấm nhập than đá Nga

EU đề xuất cấm nhập khẩu than từ Nga cùng loạt biện pháp trừng phạt mới sau khi Moskva bị cáo buộc phạm “tội ác chiến tranh” ở Ukraine.

“Tất cả chúng tôi đã thấy những hình ảnh khủng khiếp ở Bucha và các khu vực mà quân đội Nga đã rút đi gần đây. Những hành động này sẽ không thể bỏ qua”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói hôm nay, đề cập đến đề xuất về các lệnh cấm vận mới nhằm vào Nga.

Bà von der Leyen cho biết theo đề xuất này, lượng than đá trị giá 4 tỷ euro (4,4 tỷ USD) từ Nga sẽ bị cấm nhập vào châu Âu. Các doanh nghiệp châu Âu sẽ có thời hạn 3 tháng để giảm dần nhập khẩu than đá Nga, trước khi các hợp đồng mới bị cấm hoàn toàn.

Ủy ban châu Âu còn đề xuất cấm tàu Nga vào cảng của các nước Liên minh châu Âu (EU). Biện pháp trừng phạt mới còn cấm giao dịch hoàn toàn với 4 ngân hàng chủ chốt của Nga, trong đó có ngân hàng lớn thứ hai nước này VTB. Những đề xuất trừng phạt trên sẽ cần được các nước thành viên EU phê chuẩn.

“Bốn gói trừng phạt được áp dụng trước đó đã ảnh hưởng nặng nề và hạn chế các lựa chọn kinh tế – chính trị của Nga. Trước những sự kiện xảy ra, chúng tôi cần gia tăng sức ép hơn nữa”, bà nói.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (trái) và đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của EU Josep Borrell tại Brussels, Bỉ hôm 27/2. Ảnh: Reuters.

EU sẽ cấm các nhà khai thác vận tải đường bộ của Nga và Belarus, đồng thời cấm bán máy tính lượng tử, chất bán dẫn tiên tiến, máy móc nhạy cảm và thiết bị vận tải trị giá 10 tỷ euro mỗi năm cho Nga. Khối 27 nước sẽ ngừng nhập khẩu gỗ, xi măng, thủy sản và rượu từ Nga, với tổng giá trị khoảng 5,5 tỷ euro.

Nga cũng sẽ bị loại khỏi danh sách đấu thầu mua sắm công ở các nước trong liên minh, đồng thời thêm nhiều người Nga bị liệt vào danh sách đóng băng tài sản ở EU và không được phép vào EU.

Liên minh chưa có kế hoạch trừng phạt dầu và khí đốt của Nga, bất chấp sức ép lớn, theo các nguồn tin am hiểu vấn đề. Tuy nhiên, vấn đề này đang gây chia rẽ sâu sắc giữa các nước EU về bước đi tiếp theo và một số nước thành viên đang thúc đẩy tín hiệu rằng khối sẽ giảm nhập khẩu dầu từ Nga.

Một quan chức cấp cao của EU cho biết một lựa chọn cho kịch bản cấm dầu mỏ Nga là giảm dần nguồn cung từ Moskva và sử dụng nguồn dự trữ dầu chiến lược của châu Âu để giảm tác động.

Một số chính phủ, trong đó có Đức và Hungary, phản đối mở rộng lệnh trừng phạt sang lĩnh vực năng lượng của Nga, nhưng những cáo buộc về “tội ác chiến tranh” ở thị trấn Bucha, ngoại ô Kiev đã khiến một số thành viên Đông Âu thúc đẩy tăng cường biện pháp này. Các lãnh đạo EU đã tán thành mục tiêu ngừng phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga từ năm 2027.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cáo buộc lực lượng Nga “thảm sát” dân thường ở thị trấn Bucha. Ông cho hay hơn 300 người đã thiệt mạng tại thị trấn này trong thời gian lực lượng Nga kiểm soát Bucha.

Giới chức Ukraine cho biết tới nay khoảng 410 thi thể đã được thu thập ở các làng mạc, thị trấn trong tỉnh Kiev, trong đó các công tố viên và chuyên gia đã khám nghiệm 140 thi thể. Tổng công tố Ukraine Iryna Venediktova cho rằng đây là “những bằng chứng quan trọng về các tội ác chiến tranh của Nga”.

Tuy nhiên, Điện Kremlin bác cáo buộc về sát hại thường dân ở Bucha, chỉ trích đây là “tin giả” nhằm bôi nhọ Nga. Moskva tuyên bố sẽ đưa ra bằng chứng cho thấy quân đội Nga không liên quan tới sự kiện này tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm nay.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img