hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Fauci: Không cần tăng mũi tiêm vaccine Covid-19

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu Mỹ về bệnh truyền nhiễm, nói rằng người dân không cần tiêm tăng cường nếu đã tiêm đủ hai mũi vaccine Covid-19.

“Thông điệp rất rõ ràng, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Cơ quan Quản lý Thực phẩm (FDA) đã nói nếu bạn đã được tiêm chủng đầy đủ, bạn không cần tiêm thêm”, tiến sĩ Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, đồng thời là cố vấn y tế chính của Nhà Trắng về Covid-19, hôm 9/7 cho hay.

“Chúng tôi đang thực hiện các nghiên cứu để xác định liệu việc tăng mũi tiêm có cần thiết và khi nào nên triển khai. Không có thông điệp mâu thuẫn nào ở đây”, ông nói thêm.

Tiến sĩ Fauci tại phiên điều trần ở Thượng viện về phản ứng với Covid-19 hồi tháng 5. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Pfizer và BioNTech cho biết sẽ xin cấp phép tăng liều vaccine Covid-19 của họ lên ba liều vì dữ liệu ban đầu từ một thử nghiệm đang diễn ra cho thấy liều tiêm thứ ba đẩy mức kháng thể lên gấp 5-10 lần đối với chủng nCoV ban đầu và biến chủng Beta.

Các công ty kỳ vọng liều thứ ba sẽ phát huy hiệu quả tốt tương tự đối với biến chủng Delta. Họ dự đoán việc tiêm thử nghiệm liều ba sẽ bắt đầu vào tháng 8, tùy thuộc vào sự phê duyệt của cơ quan quản lý.

Tuy nhiên, vài giờ sau tuyên bố của Pfizer và BioNTech, FDA và CDC ra tuyên bố chung nói rằng người Mỹ hiện chưa cần tiêm thêm liều vaccine, nhấn mạnh những người được tiêm chủng đầy đủ có nguy cơ lây nhiễm thấp, ngay cả từ biến chủng Delta. Thêm vào đó, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vacicne mRNA do Pfizer và Moderna sản xuất mang lại khả năng bảo vệ lâu dài.

Fauci cũng nói rằng Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla đã xin lỗi ông vì không báo trước việc công ty đang có kế hoạch xin cấp phép liều tiêm thứ ba.

“Họ đã ra thông báo mà không cho chúng tôi biết trước. Giám đốc điều hành, một người thực sự tốt, đã nói chuyện với tôi đêm qua và xin lỗi vì đưa ra đề xuất đó. Không phải xin lỗi về đề xuất, mà xin lỗi vì đã không báo trước cho chúng tôi điều ông ấy sẽ làm”, Facci nói, thêm rằng cho đến nay, ông hài lòng về mức độ phối hợp giữa các công ty dược phẩm và chính phủ về tiêm chủng.


(Nguồn: Vnexpress/Theo CNN)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img