spot_img

Giá xăng dầu tăng cao, Chính phủ một số nước hỗ trợ người dân và doanh nghiệp

Để đối phó với cú sốc về nhiên liệu trong nước, chính phủ một số nước đã ngay lập tức áp dụng giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

Giá dầu thế giới hôm qua (13/3) tiếp tục giảm giá trước những tín hiệu lạc quan về cuộc xung đột tại Ukraine. Tuy nhiên, đà giảm của giá dầu vẫn chưa giảm được “cơn sốt nhiên liệu” tại nhiều nước trên thế giới. Để đối phó với cú sốc về nhiên liệu trong nước, chính phủ một số nước đã ngay lập tức áp dụng giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

Chính phủ New Zealand hôm nay (14/3) tuyên bố sẽ giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nhiên liệu và giảm một nửa giá vé phương tiện giao thông công cộng trong ba tháng để bù đắp sự tăng vọt của giá xăng dầu do xung đột ở Ukraine.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden nhấn mạnh: “Chúng ta đang ở trong vòng vây của cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu. Xung đột Nga – Ukraine đã dẫn đến cú sốc về năng lượng và sự tăng đột biến về giá cả. Điều này có thể được cảm nhận tại nhiều nơi trên thế giới. Trước tình hình này, Chính phủ quyết định giảm bớt đà tăng của giá xăng dầu bằng việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nhiên liệu xuống còn 25 cent/lít. Điều này có nghĩa là người sử dụng sẽ tiết kiệm được từ 11 – 17 USD cho mỗi thùng nhiên liệu”.

Trong bối cảnh giá nhiên liệu vẫn còn cao như hiện nay, giới chuyên gia dự báo, việc hỗ trợ doanh nghiệp và người dân ở các nước trên thế giới và đa dạng hóa nguồn cung sẽ là một xu thế được nhiều nước lựa chọn để đối phó với cú sốc nhiên liệu trong thời gian tới. (Ảnh minh họa: KT).

Giống như nhiều nước thế giới, giá xăng dầu ở New Zealand tăng mạnh kể từ khi xung đột Nga – Ukraine bùng phát hôm 24/2 vừa qua, kéo theo đó là sự gia tăng của giá lương thực và chi phí xây dựng, qua đó đẩy lạm phát tăng cao. Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, lạm phát của New Zealand sẽ tăng trên 7% trong năm nay.

Còn tại Pháp, để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và đặc biệt là các lái xe – những người thường xuyên phải sử dụng nhiên liệu, Thủ tướng Pháp Jean Castex ngày 13/3 cho biết, Chính phủ nước này sẽ áp dụng mức giảm giá 0,15 euro (tức 0,16 USD) cho mỗi lít nhiên liệu vận tải. Theo Thủ tướng Pháp, biện pháp này sẽ giúp người lái xe tiết kiệm được 9 euro cho một bình xăng dung tích 60 lít. Tuy nhiên đổi lại, Chính phủ Pháp tiêu tốn hơn 2 tỷ euro cho giải pháp hỗ trợ này.

Trước đó ít ngày, Chính phủ Hà Lan thông báo gói hỗ trợ trị giá 2,8 tỷ euro, tương đương khoảng hơn 3 tỷ USD nhằm ứng phó với giá nhiên liệu và lạm phát tăng. Bộ trưởng Việc làm và các Vấn đề Xã hội Hà Lan Karien van Gennip cho biết, trợ cấp năng lượng một lần cho các gia đình có thu nhập thấp sẽ tăng từ 200 euro lên 800 euro. Ngoài ra, thuế giá trị gia tăng đối với năng lượng cũng sẽ được giảm từ 21% xuống còn 9%, trong khi thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu cũng giảm 21%.

Theo bà Karien van Gennip, nếu không có biện pháp hỗ trợ, lạm phát tại Hà Lan có thể tăng mạnh lên 5,2% trong năm 2022 do giá năng lượng tăng.

Cùng với các biện pháp hỗ trợ, nhiều nước trên thế giới cũng tìm cách hạ nhiệt giá dầu bằng cách đa dạng hóa nguồn cung nhằm giảm giá thành trong nước. Bộ Năng lượng Thái Lan mới đây thông báo đã chỉ thị các công ty dầu mỏ ở nước này tăng dự trữ từ 60 ngày lên 70 ngày để đảm bảo có đủ nhiên liệu cho nhu cầu sử dụng trong nước. Trong khi truyền thông Anh đưa tin Thủ tướng nước này Boris Johnson sẽ có chuyến công du Saudi Arabia trong tuần này nhằm thúc đẩy nguồn cung dầu khí.

Trong bối cảnh giá nhiên liệu vẫn còn cao như hiện nay, giới chuyên gia dự báo, việc hỗ trợ doanh nghiệp và người dân ở các nước trên thế giới và đa dạng hóa nguồn cung sẽ là một xu thế được nhiều nước lựa chọn để đối phó với cú sốc nhiên liệu trong thời gian tới./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img