ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Giới chức y tế cảnh báo việc sử dụng thuốc ký sinh trùng Invermectin để điều trị Covid-19

Giới chức y tế và các chuyên gia cảnh báo việc sử dụng thuốc ký sinh trùng để điều trị Covid-19 có thể gây ra tác dụng phụ có hại và hiện có rất ít bằng chứng khoa học cho thấy hiệu quả của những loại thuốc này.


Với làn sóng lây nhiễm thứ 4 đang bùng phát, ngày càng nhiều người Mỹ chuyển sang dùng Ivermectin, một loại thuốc diệt ký sinh trùng ở người và động vật. Các quan chức y tế liên bang đã chứng kiến sự gia tăng số lượng người sử dụng Ivermectin trong mùa hè này, cũng như sự gia tăng đáng lo ngại các trường hợp sử dụng thuốc quá liều.

Việc sử dụng thuốc ký sinh trùng để điều trị Covid-19 có thể gây ra tác dụng phụ có hại và hiện có rất ít bằng chứng khoa học cho thấy hiệu quả của những loại thuốc này. Ảnh: ReutersKhông chỉ Mỹ, Ivermectin cũng được sử dụng rộng rãi tại những nước khác như Ấn Độ hay Brazil. Ivermectin được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt để điều trị các trường hợp nhiễm giun đũa và các loại ký sinh trùng nhỏ khác ở người và động vật như bò, ngựa và chó. Tuy nhiên không có bằng chứng cho thấy tác dụng của thuốc trong điều trị Covid-19. Việc sử dụng quá liều có thể gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, co giật, mê sảng và thậm chí tử vong.

Các chuyên gia lưu ý rằng nghiên cứu ban đầu trong phòng thí nghiệm cho thấy Ivermectin làm chậm quá trình nhân lên của virus SARS-CoV-2 khi được phát triển trong tế bào khỉ. Nhưng những nghiên cứu như vậy không hữu ích để đánh giá hiệu quả ở người trong thực tế, đồng thời lưu ý rằng một nghiên cứu khác cho thấy loại thuốc này sẽ cần được cung cấp ở mức gấp 100 lần liều tiêu chuẩn để có tác dụng kháng virus ở người./.


(Nguồn: VOV/Theo: AP)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img