spot_img

Giới ngoại giao Mỹ bị tố bí mật xin tiêm vắc-xin Covid-19 của nước ngoài

TDM – Dù Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhận được gần đủ lượng vắc-xin ngừa Covid-19 cho các nhân viên, nhưng một số nhà ngoại giao nước này bị tố đã ngấm ngầm xin tiêm chủng tại nước ngoài.


Tờ Washington Post ngày 18/2 đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ đã được chính phủ liên bang cấp cho gần 73.000 liều vắc-xin ngừa virus corona chủng mới do các hãng dược phẩm trong nước là Pfizer và Moderna sản xuất. Song, cơ quan này từ chối tiết lộ có bao nhiêu người trong tổng số khoảng 75.000 nhân viên đã được tiêm phòng.


Các biên bản họp, phỏng vấn và tài liệu lọt vào tay báo Washington Post hé lộ, các nhà ngoại giao Mỹ đang làm nhiệm vụ tại những quốc gia có cơ sở hạ tầng y tế nghèo nàn và tỉ lệ lây nhiễm Covid-19 cao đã bày tỏ sự bất bình về cách các quan chức hàng đầu ở Washington đang phân phối vắc-xin. Họ phàn nàn, những đồng nghiệp làm việc trong nước, ở Washington và New York dường như được ưu tiên hơn.

Nguồn cung vắc-xin hạn chế là thách thức đầu tiên đối với tân Ngoại trưởng Antony Blinken, người đã cam kết khôi phục “tinh thần và lòng tin” tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Theo Washington Post, một số nhà ngoại giao Mỹ đang thực thi sứ mệnh ở Moscow đã yêu cầu Nga tiêm vắc-xin Sputnik V cho họ sau khi bộ chủ quản “không thể hứa hẹn sẽ cung cấp vắc-xin do Mỹ sản xuất trong tương lai gần”.

Đây được coi là một bê bối vì Sputnik V vẫn chưa được các cơ quan quản lý y tế của Mỹ hay Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt lưu hành, dù các nghiên cứu khoa học đã chứng thực hiệu quả của sinh phẩm do Nga tự phát triển này.

Ít nhất 13 chính phủ nước ngoài đã đề nghị tiêm phòng cho các nhà ngoại giao Mỹ bằng chính số vắc-xin Moderna và Pfizer họ đặt mua, điều Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp nhận. Theo các quan chức cấp cao ở Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đang cân nhắc đồng ý các đề nghị tương tự từ ít nhất 8 quốc gia khác.

“Thật xấu hổ cho quốc gia giàu nhất thế giới khi yêu cầu sự từ thiện của các nước khác về vắc-xin… đặc biệt trong bối cảnh những loại vắc-xin tốt nhất được sản xuất ở Mỹ”, một nhà ngoại giao Mỹ giấu tên đang làm nhiệm vụ ở Trung Đông chia sẻ.

Cũng theo các quan chức Mỹ, một số nhân viên ngoại giao nước này ở Trung Quốc đã phải làm xét nghiệm kiểm dịch bằng hình thức lấy mẫu hậu môn. Khi được hỏi về vấn đề đó, một phát ngôn viên Bộ Ngoại gia Mỹ nói, cơ quan này “đang đánh giá tất cả các lựa chọn phù hợp” để giải quyết vấn đề với mục tiêu duy trì “phẩm giá” cho các nhà ngoại giao.

(Nguồn: Vietnamnet)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: