TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

Góa phụ thừa kế đế chế ngân hàng 90 tỷ USD

Khi người chồng là chủ nhà băng giàu nhất thế giới qua đời năm ngoái, bà Vicky Sarfaty cùng 4 con thừa kế ngân hàng 90 tỷ USD cùng nhiều tài sản khác.

Khi vừa tròn 17 tuổi, bà Vicky Sarfaty đã kết hôn với Joseph Safra, người đàn ông về sau trở thành chủ ngân hàng giàu nhất thế giới. Năm thập kỷ sau, bà hiện là người bảo vệ khối tài sản khổng lồ của tập đoàn Safra, được xây dựng hơn 180 năm qua, với ba thế hệ tại bốn lục địa, khiến bà trở thành một trong những phụ nữ giàu có nhất hành tinh.

Kể từ khi Joseph Safra qua đời vào tháng 12/2020, quyền kiểm soát một số tài sản quý giá nhất của gia đình đã được chuyển cho người góa phụ 68 tuổi và 4 đứa con của bà. Họ hiện là chủ của J. Safra Sarasin tại Thụy Sĩ và Banco Safra ở Brazil, hai ngân hàng với khối tài sản khoảng 90 tỷ USD, cũng như các công ty liên quan đến bất động sản, bao gồm tòa nhà chọc trời Gherkin ở London và 660 Madison Avenue ở New York. Theo Bloomberg Billionaires Index, tổng tài sản của bà và các con trị giá hơn 16,2 tỷ USD.

“Chỉ một số ít doanh nghiệp gia đình vượt qua được thế hệ thứ ba. Trong trường hợp của Safra, chúng ta đang thấy một quy trình có cấu trúc tốt, dường như đã được chuẩn bị trong một thời gian”, Roberto Bento Vidal, Chuyên gia tại Cambridge Family Enterprise Group Brazil, một công ty tư vấn cho các gia đình, đánh giá.

Bà Vicky Safra tại một sự kiện năm 2003. Ảnh: Chris Von Ameln.

Tài sản Ngân hàng Safra có nguồn gốc từ Aleppo (Syria), nơi gia đình này thành lập Safra Freres & Cie vào những năm 1840 để tài trợ cho các đoàn lữ hành buôn bán lạc đà trong thời Đế chế Ottoman. Đây cũng là nơi sinh của Jacob Safra, người đã chuyển gia đình đến Brazil vào năm 1953 và thành lập công ty kinh doanh kim loại, máy móc và gia súc, sau đó là một ngân hàng.

Joseph, con trai út của Jacob Safra lúc ấy đang học ở Anh khi gia đình chuyển đến Nam Mỹ. Nhiều năm sau, ông cũng chuyển đến Brazil sau khi sức khỏe của cha bắt đầu xấu đi. Tại đây, ông đã gặp bà Vicky Sarfaty, cũng là người Do Thái và đã di cư từ Hy Lạp đến Brazil vào những năm 1950. Họ kết hôn năm 1969. “Đó là tình yêu sét đánh, một tình yêu sẽ kéo dài đến giây phút cuối cùng của cuộc đời ông ấy”, tài liệu của J. Safra Sarasin mô tả.

Vicky Sarfaty và Joseph Safra có 4 người con và 14 người cháu. Jacob, 45 tuổi, người con lớn nhất của họ, phụ trách các hoạt động quốc tế cho doanh nghiệp gia đình, trong khi người con út David, 36 tuổi, giám sát công ty Brazil. Ông Joseph Safra, người bị bệnh Parkinson, đã dành hơn một thập kỷ để huấn luyện hai người con tiếp quản cơ nghiệp.

Ông Joseph Safra và bà Vicky Safra năm 2014. Ảnh: Bruno Poletti.


Giờ đây, các người con của ông bà sẽ phải điều hành các ngân hàng của gia đình khi bối cảnh ngành tài chính đang thay đổi, đối mặt với sự cạnh tranh từ các công ty mới nổi trong ngành cho vay và quản lý tài sản. Gia đình này cũng phải chứng minh rằng họ có thể thành công trong những lĩnh vực mới như ngân hàng và thanh toán kỹ thuật số.

“Thách thức sẽ là định hình lại hoạt động kinh doanh, tạo thêm nét tinh tế hiện đại cho một tổ chức tài chính truyền thống”, Frederico Bastos, Giáo sư tại Ibmec, một trường đại học ở Brazil, đánh giá.

Giống như người chồng quá cố, người hiếm khi trả lời phỏng vấn, bà Vicky cũng giữ một thái độ khá khiêm tốn. Những lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng của bà thường là các hoạt động từ thiện, bao gồm cả những hoạt động của Quỹ Vicky và Joseph Safra. Bà sống tại Thụy Sĩ và không ở Brazil trong phần lớn thập kỷ qua.

Hai người con khác của bà Vicky có các dự án kinh doanh bên ngoài lĩnh vực kinh doanh chính của gia đình. Người con trai giữa, Alberto, 41 tuổi, đã rời khỏi hội đồng quản trị công ty cho vay của gia đình vào năm 2019, mặc dù anh vẫn giữ cổ phần trong Grupo J. Safra. Ông đã thành lập ASA Investments, một công ty quản lý tài sản. Esther, 44 tuổi, là một nhà giáo dục và điều hành trường Beit Yaacov ở Sao Paulo, do quỹ gia đình Safra thành lập.

Các giao dịch gần đây cho thấy hai anh em này cũng đang tham gia vào công việc mở rộng đế chế kinh doanh của gia đình. J. Safra Sarasin gần đây đã hoàn tất việc mua mảng ngân hàng tư nhân của Bank of Montreal ở Hong Kong và Singapore, trong khi Banco Safra vào tháng 4 tuyên bố mua các hoạt động quản lý tài sản và ngân hàng tư nhân của Credit Agricole SA ở Brazil.

“Tôi tin rằng, tập đoàn có quy mô và sức mạnh để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng thế hệ tương lai”, Jacob Safra viết trong báo cáo thường niên của J. Safra Sarasin.

(Nguồn: Vnexpress/theo Bloomberg)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img