6.9 C
Prague
Thursday, April 22, 2021

Hàn Quốc chi hơn 1 tỷ USD để Mỹ tiếp tục đóng quân

- Advertisement -

TDM – Chính phủ Hàn Quốc đồng ý tăng mức san sẻ chi phí đồn trú của 28.500 quân Mỹ tại nước này thêm 13,9%. Đây là mức tăng lớn nhất trong gần hai thập niên qua.


Theo Reuters, đóng góp từ chính phủ nước này cho viêc đồn trú của quân đội Mỹ trong năm 2021 sẽ tăng 13,9%, đạt khoảng 1,03 tỷ USD. Cựu Tổng thống Donald Trump từng yêu cầu Seoul trả đến 5 tỷ USD hoặc đối diện nguy cơ quân Mỹ rút khỏi bán đảo Triều Tiên.

“Thỏa thuận này đã giải quyết lỗ hổng kéo dài gần 1 năm 3 tháng qua”, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết. “Thỏa thuận tái khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ đồng minh, và nhu cầu duy trình hiện diện ổn định của Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK)”.

Lính Mỹ canh gác tại căn cứ quân sự Yongsan, ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP.Thỏa thuận Các biện pháp Đặc biệt được hai nước ký kết có hiệu lực trong vòng 6 năm. Cam kết này thay thế cho thỏa thuận đã hết hiệu lực vào năm 2019, trong đó Hàn Quốc đóng góp khoảng 920 triệu USD/năm cho kinh phí đồn trú của quân đội Mỹ.

Lần gần nhất mức đóng góp của Hàn Quốc tăng vọt là vào năm 2003, cao hơn năm 2002 đến 17%, theo dữ liệu của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc. Theo thỏa thuận mới, mức đóng góp trong giai đoạn 2022-2025 sẽ tăng song song với mức tăng ngân sách quốc phòng thường niên của Hàn Quốc.

Phía Seoul đánh giá việc ngân sách quốc phòng năm nay tăng 5,4% là một mức “hợp lý và phù hợp tiêu chuẩn”, phản ánh đúng năng lực tài chính và an ninh quốc gia. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc khẳng định sẽ khẩn trương trình thỏa thuận cho quốc hội thông qua.

(Nguồn: zing)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

- Advertisement -

Tin mới nhất

- Advertisement -

Tin tức liên quan cùng chủ đề

- Advertisement -

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook