spot_img

Hàn Quốc ‘chiến đấu’ với làn sóng Covid-19 thứ hai

Giới chức y tế Hàn Quốc xác nhận nước này đang đối mặt làn sóng nCoV thứ hai, xuất phát từ một kỳ nghỉ cuối tuần hồi tháng 5.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) Jeong Eun-kyeong hôm nay cho hay một kỳ nghỉ cuối tuần đầu tháng 5 đã đánh dấu sự khởi phát làn sóng Covid-19 mới, tập trung ở khu vực thủ đô Seoul.

“Tại khu vực thủ đô, chúng tôi tin rằng làn sóng đầu tiên là vào khoảng tháng 2-tháng 3, hay tháng 3-tháng 4. Sau đó, chúng ta thấy làn sóng dịch bệnh thứ hai bắt đầu vào kỳ nghỉ tháng 5, đang tiếp diễn”, bà Jeong nói tại cuộc họp báo thường kỳ hôm nay.

Hàn Quốc hồi tháng 2 báo cáo số ca nhiễm nCoV kỷ lục với hơn 900 người nhiễm mới/ngày, trong đợt bùng phát dịch lớn đầu tiên bên ngoài Trung Quốc, song số ca nhiễm mới hàng ngày đã giảm xuống một con số vào cuối tháng 4.

Nhưng ngay khi nước này tuyên bố nới lỏng các biện pháp cách biệt cộng đồng vào đầu tháng 5, số ca nhiễm mới đã tăng đột biến, bao gồm các ca ở những người trẻ tuổi đã đến các hộp đêm và quán bar ở Seoul vào dịp cuối tuần.

Nhân viên phun thuốc khử trùng tại khu vực phố đêm Itaewon, thủ đô Seoul, Hàn Quốc, ngày 11/5. Ảnh: Reuters.

“Ban đầu, chúng tôi dự đoán làn sóng thứ hai có thể xuất hiện vào mùa thu hoặc mùa đông. Nhưng dự báo của chúng tôi đã sai. Khi mọi người tiếp xúc gần với người khác, chúng tôi tin rằng nguy cơ lây nhiễm sẽ tiếp tục”, giám đốc KCDC Jeong nói, kêu gọi mọi người đề cao cảnh giác, duy trì khoảng cách hai mét và có thể tháo khẩu trang trong một số trường hợp thời tiết nắng nóng.

Hàn Quốc hôm 21/6 báo cáo 17 ca nhiễm mới nCoV, lần đầu tiên sau gần một tháng các ca nhiễm mới hàng ngày ở mức dưới 20. Đây cũng là con số giảm đáng kể so với hai ngày trước đó, lần lượt là 48 và 67 ca nhiễm. Hàn Quốc hiện ghi nhận tổng cộng 12.438 ca nhiễm, 280 ca tử vong.

Covid-19 đã xuất hiện ở hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ sau khi khởi phát vào tháng 12/2019 ở Vũ Hán, Trung Quốc, khiến hơn 9 triệu người nhiễm, gần 471.000 người tử vong.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img