spot_img

Hàn Quốc kháng cáo phán quyết liên quan vụ thảm sát Quảng Nam

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết đã kháng cáo phán quyết của tòa Seoul yêu cầu chính phủ nước này bồi thường cho nạn nhân vụ thảm sát ở Quảng Nam năm 1968.

“Chúng tôi sẽ hợp tác đầy đủ trong quá trình xét xử và duy trì hoạt động tham vấn với các cơ quan liên quan để có phán quyết phúc thẩm dựa trên cơ sở thực tế”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ra thông cáo cho biết hôm nay.


Đây là phản ứng chính thức của giới chức Hàn Quốc sau khi Tòa án Trung tâm Quận Seoul tháng trước ra phán quyết yêu cầu chính phủ nước này bồi thường 30 triệu won (khoảng 24.000 USD) cho bà Nguyễn Thị Thanh, người mất gia đình trong vụ thảm sát 74 người do Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 2 của Hàn Quốc thực hiện tại làng Phong Nhất – Phong Nhị, xã Điện An, tỉnh Quảng Nam, năm 1968.

Trụ sở Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hồi năm 2022. Ảnh: Yonhap.

Phán quyết của phiên sơ thẩm đánh dấu lần đầu tiên một tòa án Hàn Quốc thừa nhận trách nhiệm bồi thường của nhà nước đối với các nạn nhân trong vụ thảm sát năm 1968 tại Việt Nam.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt hôm 9/2 cho biết Việt Nam quan tâm theo dõi phán quyết của tòa án Hàn Quốc và rất coi trọng việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân. Ông cũng khẳng định trên tinh thần gác lại quá khứ, Việt Nam muốn cùng Hàn Quốc phát triển quan hệ chiến lược toàn diện và khuyến khích khắc phục hậu quả chiến tranh.

Bà Nguyễn Thị Thanh năm 2020 đệ đơn kiện chính phủ Hàn Quốc, yêu cầu số tiền bồi thường nói trên. Tòa sơ thẩm bác quan điểm của chính phủ Hàn Quốc rằng họ được miễn trừ đối với vụ kiện yêu cầu bồi thường của một công dân Việt Nam.

“Thực tế là các thành viên trong gia đình nguyên đơn đã thiệt mạng tại địa điểm này và bà Thanh phải chịu nhiều vết thương nghiêm trọng do quân đội Hàn Quốc gây ra”, tòa án cho biết và thêm rằng sự việc là “hành động phạm pháp rõ ràng”.

Tháng 4/2015, Bảo tàng Hòa bình Hàn Quốc mời bà Thanh đến Seoul để kể lại câu chuyện của mình. Một nhà sư từng tham chiến ở Việt Nam đã quỳ dưới chân bà để nói lời xin lỗi, nhưng nhiều cựu binh Hàn Quốc khác cho rằng bà Thanh bịa chuyện.

Cách đây hơn 50 năm, binh sĩ Hàn Quốc tham gia vào cuộc chiến tại Việt Nam, gây ra nhiều vụ thảm sát hàng nghìn người dân vô tội ở Bình Định, Ninh Thuận, Phú Yên, Quảng Ngãi. Theo điều tra của tiến sĩ lịch sử Ku Su-jeong, người khởi xướng phong trào Xin lỗi Việt Nam, 9.000 người Việt Nam thiệt mạng trong các vụ thảm sát của quân đội Hàn Quốc.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img