TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

Hàn Quốc tức giận vì bản đồ Olympics của Nhật

Hàn Quốc tức giận sau khi bản đồ Thế vận hội Tokyo cho thấy nhóm đảo tranh chấp giữa hai nước được đánh dấu là lãnh thổ Nhật.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm qua cho biết họ đã triệu tập ông Hirohisa Soma, phó đại sứ Nhật Bản ở Seoul, để yêu cầu chỉnh sửa bản đồ.

“Chúng tôi đã lên kế hoạch phản đối mạnh mẽ tuyên bố lãnh thổ phi lý của Nhật Bản đối với Dokdo và yêu cầu sửa chữa ngay lập tức”, phát ngôn viên Bộ Ngại giao Hàn Quốc Choi Young-sam nói trong cuộc họp.

Hình ảnh phóng đại (phải) của tuyến đường rước đuốc Olympic Tokyo trên trang web chính thức của Thế vận hội cho thấy nhóm đảo Dokdo/Takeshima (khoanh đỏ) được đánh dấu là lãnh thổ của Nhật Bản. Ảnh; Korea Herald.


Nhóm đảo, được Hàn Quốc gọi là Dokdo và Nhật Bản gọi là Takeshima, nằm cách bờ biển phía đông của Hàn Quốc khoảng 225 km. Hàn Quốc kiểm soát nhóm đảo, nhưng Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền.

Nhóm đảo này là trọng tâm cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài hàng thập kỷ giữa hai nước. Theo bản đồ hiển thị đường đi của đoàn rước đuốc Thế vận hội được Nhật Bản công bố, nhóm đảo được đánh dấu thuộc lãnh thổ Nhật Bản.

Tokyo đã từ chối yêu cầu chỉnh sửa bản đồ của Seoul. “Takeshima là lãnh thổ vốn thuộc về Nhật Bản theo thực tế lịch sử và luật pháp quốc tế. Chúng tôi không thể chấp nhận sự phản đối của Hàn Quốc”, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato nói với phóng viên hôm nay.

Một số chính trị gia Hàn Quốc kêu gọi tẩy chay Thế vận hội. Phát ngôn viên Choi không nêu chi tiết kêu gọi tẩy chay, nói rằng chính phủ sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình, đồng thời phản đối các yêu sách lãnh thổ của Nhật Bản.

Tranh cãi tương tự xảy ra trong Thế vận hội Mùa đông 2018 ở Hàn Quốc, khi Nhật phản đối việc đưa nhóm đảo lên lá cờ mô tả bán đảo Triều Tiên thống nhất được sử dụng khi vận động viên Hàn Quốc và Triều Tiên cùng diễu hành tại lễ khai mạc.

(Nguồn: Vnexpress/Theo Reuters)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img