spot_img

Hãng Dell sẽ ngưng xài chip Trung Quốc từ năm 2024

Hãng máy tính Dell đặt mục tiêu ngưng sử dụng chip sản xuất tại Trung Quốc từ năm 2024. Nguồn cung ứng từ các nước khác, gồm Việt Nam, được tính đến.

Dell là nhà sản xuất máy tính lớn thứ 3 thế giới. Theo ba nguồn tin của tờ Nikkei Asia, vào cuối năm ngoái, Dell đã thông báo với các nhà cung ứng của mình về mục tiêu “giảm đáng kể” lượng chip sản xuất tại Trung Quốc, bao gồm cả các loại chip của các nhà sản xuất nước ngoài.

Những nguồn tin này cho biết Dell mong muốn ngừng sử dụng chip từ Trung Quốc trong sản phẩm của mình vào năm 2024.

Việt Nam là một trong các quốc gia có thể tham gia chuỗi cung ứng

Cũng theo những nguồn tin này, Dell đã hỏi một số nhà cung ứng linh kiện và lắp ráp sản phẩm để chuẩn bị năng lực sản xuất ở những quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Đây là động thái mới nhất cho thấy cuộc chiến công nghệ Mỹ – Trung đang thúc đẩy các nhà sản xuất hàng điện tử đa dạng hóa sản xuất ra ngoài nền kinh tế lớn nhất châu Á.

“Mục tiêu này khá cực đoan. Quyết định thay đổi kiên quyết đó không chỉ hướng tới chip do các hãng sản xuất Trung Quốc làm ra, mà cả các cơ sở tại Trung Quốc của những nhà cung ngoại”, một nguồn thạo tin nói với báo Nikkei Asia. “Nếu các nhà cung ứng không có biện pháp đáp ứng, họ cuối cùng có thể mất đơn đặt hàng từ Dell”.

Trong khi đó, các nguồn tin khác cho hay đối thủ cạnh tranh của Dell là HP cũng đã bắt đầu khảo sát các nhà cung ứng của mình để đánh giá tính khả thi của việc chuyển hoạt động sản xuất và lắp ráp ra khỏi Trung Quốc.

Trước đó, các nhà sản xuất máy tính như Dell và HP thường mua chip từ các nhà phát triển mà không mấy quan tâm tới địa điểm sản xuất. Việc họ thay đổi thái độ đã khiến nhiều người trong ngành bất ngờ.

“Có hàng ngàn linh kiện trong một máy tính xách tay, và hệ sinh thái sản xuất đã thành hình và hoàn thiện ở Trung Quốc trong nhiều năm”, giám đốc tại một nhà cung ứng chip cho cả Dell và HP nhận định với Nikkei Asia.

“Trước đó chúng tôi biết rằng Dell có vẻ đang lên kế hoạch đa dạng hóa khỏi Trung Quốc, nhưng quyết định lần này khá triệt để. Họ thậm chí không muốn chip của mình được làm tại Trung Quốc vì lý do chính sách của Chính phủ Mỹ…

Đó không chỉ là một đánh giá, không chỉ là lời kêu gọi. Đó là một kế hoạch có thật và đang diễn ra, xu hướng này là không thể đảo ngược”, vị giám đốc trên nhấn mạnh.

(Nguồn: Tuoitre)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img