spot_img

HĐH Phú Thọ và Vĩnh Phúc tổ chức Lễ dâng hương vua Hùng tại CH Séc

Sáng nay, 29.4 tức mùng 10 tháng 3 âm lịch, Hội đồng hương Phú Thọ phối hợp cùng Hội đồng hương Vĩnh Phúc đã long trọng tổ chức lễ rước tượng vua Hùng ngay tại TTTM Sapa, thủ đô Praha, CH Séc. Tham dự buổi lễ còn có Đại sứ Việt Nam tại CH Séc – Thái Xuân Dũng cùng đại diện các hội đoàn người Việt.

Trong không khí trang nghiêm, lễ dâng hương vua Hùng đã được diễn ra với đầy đủ nghi thức. Mâm ngũ quả, bánh chưng, bánh giầy mang đậm hương vị quê cha đất tổ, được bà con HĐH Phú Thọ và Vĩnh Phúc thành tâm dâng lên đức vua Hùng. Đại đức Thích Từ Phước cùng đại đức Thích Nhuận Đại đã đồng chủ trì buổi lễ.

Ông Nguyễn Thanh Hải – Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng hương Phú Thọ tại CH Séc cho biết: “Lễ rước tượng và dâng cờ thì trước đây đều là do thanh niên của HĐH Phú Thọ thực hiện, họ là những người chưa vợ chưa chồng. Nhưng năm nay chúng tôi mời cả hai HĐH Phú Thọ và Vĩnh Phúc cùng với chúng tôi rước lễ và cầm cờ“.

Ông Nguyễn Thanh Hải – Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng hương Phú Thọ tại CH Séc
Bà Lê Thị Hồng – Hội đồng hương Phú Thọ tại CH Séc.

Cộng đồng người Việt Nam mình, nhất là những người con của Phú Thọ thì hay hướng về những ngày giỗ Tổ của vua Hùng, và hôm nay đúng ngày giỗ tổ Mùng 10 tháng 3 thì tất cả anh em con cháu của HĐH Phú Thọ nói chung đã quy tụ về đây. Năm nay không phải năm chẵn nên năm nay chúng tôi chỉ bày những mâm hoa quả, bánh chưng, bánh giầy, đặc trưng cho món ăn truyền thống của người Việt dâng lên thắp hương cho vua Hùng“, bà Lê Thị Hồng – Hội đồng hương Phú Thọ tại CH Séc.

Ngay từ những ngày đầu tiên thành lập HĐH Phú Thọ vào năm 2010, hội đã tổ chức sự kiện Giỗ tổ Hùng Vương long trọng. Và từ năm 2014 đến nay, dưới sự bảo trợ của Hội người Việt tại CH Séc, HĐH Phú Thọ đã trở thành Ban tổ chức và đăng cai lễ giỗ tổ cho cộng đồng người Việt toàn Séc. Đại lễ giỗ tổ Hùng Vương sẽ được tổ chức 2 năm 1 lần vào các năm chẵn. Và năm nay là năm lẻ nên HĐH Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương đơn sơ, giản dị nhưng không kém phần trang trọng. Tham dự tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Thái Xuân Dũng đánh giá cao nỗ lực của bà con quê đất tổ Phú Thọ nói riêng và người Việt tại Séc nói chung khi đã luôn gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử, nguồn cội cho con cháu thế hệ thứ hai, thứ ba.

Ông Thái Xuân Dũng – Đại sứ Việt Nam tại CH Séc tham dự lễ dâng hương.

Ông Thái Xuân Dũng – Đại sứ Việt Nam tại CH Séc nhấn mạnh: “Đây là dịp để cộng đồng người Việt chúng ta tưởng nhớ những công ơn của cha ông, qua bao thế hệ người Việt dựng nước và giữ nước để cho đất nước ta có được tiềm lực mạnh mẽ như ngày hôm nay. Đồng thời cũng là để gìn giữ phát huy lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc, nâng cao tinh thần đoàn kết đặc biệt là sự đoàn kết của người Việt ở nước ngoài. Qua đó giúp họ yêu thương đùm bọc lẫn nhau trong cuộc sống, hội nhập sâu rộng vào đất nước sở tại và luôn hướng về quê hương đất nước. Phải nói HĐH Phú Thọ là một hội đoàn rất mạnh. Lãnh đạo hội luôn là những người tâm huyết và đã đưa ra rất nhiều sự kiện đã được tổ chức phát huy được bản sắc văn hóa và có dịp để ngồi lại với nhau để tăng cường hiểu biết, đoàn kết và hội nhập tốt hơn”.

Trước đó, đoàn kiều bào gồm trên 100 đại biểu trở về từ hơn 20 quốc gia trên thế giới trong đó có HĐH Phú Thọ tại Séc đã đến dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Quý Mão 2023. Trong không khí trang nghiêm, trước anh linh các Vua Hùng, các kiều bào đã dâng hương tỏ lòng thành kính tri ân công đức Tổ tiên; cầu xin Tổ tiên phù hộ cho đất nước ngày càng phồn thịnh, khẳng định được vị thế của đất nước trên trường quốc tế; phù hộ cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn mạnh khỏe, đoàn kết vươn lên góp phần vào sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt và quốc gia dân tộc. Sau lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, Đoàn kiều bào đã làm Lễ báo công, tri ân công đức Tổ tiên và trồng cây lưu niệm tại khu vực Đền Giếng; dâng hương tại Đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và tham quan một số di tích trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Lễ dâng hương vua Hùng cũng là dịp để bà con Phú Thọ nói riêng và cộng đồng người Việt tại Séc nói chung tưởng nhớ và tri ân công đức của các vị vua Hùng, lưu giữ các giá trị về cội nguồn, giúp thế hệ người Việt thứ 2 tại Séc hiểu thêm về phong tục tập quán, truyền thống dân tộc qua đó nuôi dưỡng tình cảm gắn bó, tình yêu quê hương đất nước Việt Nam.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img