TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Hơn 370 người chết do siêu bão Rai ở Philippines

Siêu bão mạnh nhất trong năm đổ bộ Philippines đã cướp đi sinh mạng của 375 người, đánh dấu một trong những cơn bão chết chóc nhất ở nước này nhiều năm gần đây.

Cảnh sát quốc gia Philippines tối 20/12 cho biết ngoài 375 người thiệt mạng, ít nhất 500 người bị thương và 56 người mất tích sau khi siêu bão Rai tàn phá các khu vực ở miền Nam và miền Trung của Philippines, theo Reuters.

Máy bay quân sự và tàu hải quân đã được điều động để vận chuyển đồ cứu trợ cho các khu vực bị siêu bão tàn phá.

Cơn bão đã làm bay mái nhà, bật gốc cây, lật đổ cột điện bê tông, phá nát các ngôi nhà gỗ thành từng mảnh và khiến các ngôi làng chìm sâu trong nước lũ. Tác động của Rai có thể so sánh với cấp độ của siêu bão Haiyan năm 2013.

Haiyan, tên địa phương là Yolanda, là siêu bão khiến nhiều người thiệt mạng nhất từng được ghi nhận ở ở Philippines với hơn 7.300 người chết hoặc mất tích.

sieu bao Rai anh 1
Cột điện gãy đổ do siêu bão Rai tại thành phố Surigao, Surigao del Norte, miền Nam Philippines hôm 19/12. Ảnh: AP.

Một trong những hòn đảo bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong trận bão lần này là Bohol, nơi ghi nhận ít nhất 94 người chết, theo Thống đốc tỉnh Arthur Yap. Đây là địa điểm du lịch nổi tiếng với những bãi biển, “Đồi Chocolate” và những loài linh trưởng nhỏ bé.

Giới chức thị trấn ven biển Ubay ở tỉnh Bohol đã ban bố tình trạng khẩn cấp, cho biết nhiều ngôi nhà gỗ đã bị san phẳng và hàng loạt thuyền đánh cá bị chìm.

Hơn 300.000 người đã phải sơ tán khỏi nhà cửa và các khu nghỉ dưỡng bên bờ biển trước khi siêu bão Rai quét qua hôm 16/12, AFP đưa tin.

Cơn bão Rai đổ bộ vào Philippines khi nước này đang ở cuối mùa mưa bão. Các cơn bão thường tấn công quốc đảo này từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm.

Philippines là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trên thế giới trước tác động của biến đổi khí hậu. Nước này phải hứng chịu trung bình 20 cơn bão hàng năm, gây thiệt hại nghiêm trọng cho mùa màng, nhà cửa và cơ sở hạ tầng ở những khu vực vốn đã nghèo khó.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img