TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Hơn 5 triệu học sinh Trung Quốc bị dị tật cột sống

Thông tin về việc “hơn 5 triệu học sinh trung và tiểu học Trung Quốc bị dị tật cột sống”, đang trở thành chủ đề “nóng” trong cộng đồng mạng nước này những ngày qua. Nhiều người cho rằng, tình trạng này là do cặp sách quá nặng của học sinh Trung Quốc gây nên.

Thông tin trên được công bố sau khi một bé gái 13 tuổi ở Hoành Thủy, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, được chẩn đoán mắc chứng vẹo cột sống nghiêm trọng, mà theo bác sĩ nguyên nhân có thể là do ngồi sai tư thế thời gian dài. Nếu tình trạng của bé không được khắc phục, có thể dẫn đến lệch vai, lệch chân, dị dạng cơ thể và nhiều hậu quả nghiêm trọng khác.  

Hơn 5 triệu học sinh Trung Quốc bị dị tật cột sống. Ảnh: VCG
Hơn 5 triệu học sinh Trung Quốc bị dị tật cột sống. Ảnh: VCG

Số liệu “hơn 5 triệu học sinh trung và tiểu học Trung Quốc bị dị tật cột sống, với số lượng tăng khoảng 300.000 người mỗi năm”, được ước tính dựa trên nghiên cứu do Ủy ban Phòng chống và Kiểm soát các bệnh về cột sống thuộc Hội Y tế Dự phòng Trung Quốc thực hiện, kết hợp với đồng thuận của các tạp chí có thẩm quyền và các chuyên gia trong nước.

Theo thông tin của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), vẹo cột sống giờ đây đã trở thành căn bệnh nguy hiểm thứ 3 ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ em và thanh thiếu niên nước này sau béo phì và cận thị.

Ông Lưu Hải Ưng, Trưởng khoa ngoại cột sống Bệnh viện Nhân dân Đại học Bắc Kinh cho biết, có nhiều loại vẹo cột sống, phổ biến hơn cả là vẹo cột sống bẩm sinh, vẹo cột sống vô căn và vẹo cột sống thần kinh cơ, trong đó vẹo cột sống vô căn là loại phổ biến nhất ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên.“Tư thế ngồi sai, mang cặp sách không đúng cách, độ cao của bàn ghế có thể là một tác nhân gây bệnh. Yếu tố chủ yếu nhất, đây là một căn bệnh đặc biệt, vô căn, tức là nó xuất hiện khi trẻ lớn lên và phát triển ở một độ tuổi nhất định”, ông Lưu Hải Ưng nói.

Nhiều cư dân mạng Trung Quốc cho rằng, tình trạng này có thể là do cặp sách quá nặng của học sinh, kích thước và chiều cao bàn học không phù hợp cho trẻ em trong các giai đoạn phát triển thể chất khác nhau.

Trong khi đó, theo các chuyên gia nước này, vẹo cột sống là một biến dạng cấu trúc 3 chiều rất dễ xảy ra vào thời kỳ dậy thì ở trẻ. Các điều tra dịch tễ cho thấy, bé gái trong thời kỳ phát triển đỉnh cao dễ mắc bệnh hơn bé trai gấp 1,5 lần.

Hiện nay, tầm soát vẹo cột sống đã được đưa vào khám sức khỏe định kỳ hàng năm đối với học sinh ở Trung Quốc. Các chuyên gia lưu ý các bài tập thể chất như xà đơn, bóng rổ và bơi lội là những lựa chọn tốt để ngăn ngừa cong vẹo cột sống./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img