spot_img

HSBC hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam

Ngân hàng HSBC vừa hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam năm nay từ 6,5% xuống 6,2% do nguy cơ ảnh hưởng từ bối cảnh thiếu hụt nhiên liệu toàn cầu.

Báo cáo mới nhất của HSBC đánh giá, các yếu tố cản trở tăng trưởng của Việt Nam vẫn còn, khiến nhà băng này thận trọng giảm nhẹ dự báo.

Cụ thể, một loạt thách thức nổi lên trong bối cảnh giá nhiên liệu thế giới tăng cao. Điều này khiến chi phí nhiên liệu tăng, ảnh hưởng xấu đến cán cân thương mại. Chỉ tính riêng trong tháng 3, nhập khẩu dầu thô đã tăng gấp đôi còn nhập khẩu xăng tăng gấp bốn lần mức bình quân tháng so với cùng kỳ năm trước.

Cũng bởi tác động do giá dầu tăng, ngân hàng này dự báo Việt Nam có thêm một năm thâm hụt tài khoản vãng lai, mặc dù ở mức độ khiêm tốn chỉ khoảng 0,2% GDP. Xét những khó khăn bên ngoài, nhà băng này cũng đã tăng nhẹ mức dự báo tỷ giá USD/VNĐ trong ngắn hạn, nhưng mức dự báo đến cuối năm vẫn ở mức 22.800 đồng.

Doanh thu bán lẻ phục hồi chưa mạnh, với quý I chỉ đạt mức 2,5% so với cùng kỳ 2021. Một phần lý do là thị trường lao động còn yếu. Trong khi đó, giá dầu tăng làm tăng chi phí sinh hoạt, làm chậm quá trình phục hồi tiêu dùng cá nhân.

Hạ nhẹ mức tăng trưởng nhưng HSBC cho rằng, với dự báo GDP mới, nhiều khả năng Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia tăng trưởng vượt bậc trong khu vực năm nay. Theo mục tiêu của chính phủ, GDP 2022 nằm trong khoảng 6-6,5%.
Theo HSBC, Việt Nam đã có một khởi đầu tốt đẹp cho năm 2022 với GDP quý I tăng vững vàng ở mức trên 5% so với cùng kỳ 2021, nhờ phục hồi trên diện rộng. Một mặt, động lực tăng trưởng bên ngoài đã tăng tốc trở lại.

Không chỉ hưởng lợi từ chu kỳ công nghệ được kéo dài, các ngành trọng điểm khác cũng có kết quả tốt. Thêm nữa, tiêu dùng cá nhân tiếp tục phục hồi dù còn chậm. Việt Nam cũng đã gia nhập đội ngũ các nước mở cửa biên giới từ giữa tháng 3, tạo điều kiện sẵn sàng hồi sinh ngành du lịch.

Cây xăng góc đường Lý Chính Thắng – Trương Định, quận 3, tháng 2/2022. Ảnh: Quỳnh Trần

Ngoài ra, HSBC giữ nguyên dự báo lạm phát 3,7% đã điều chỉnh tăng gần đây, tức vẫn dưới mức mục tiêu 4% của Ngân hàng Nhà nước. “Điều may mắn là lạm phát của Việt Nam về cơ bản vẫn trong tầm kiểm soát so với các thị trường mới nổi khác, xét bối cảnh giá thực phẩm và áp lực giá do nhu cầu về cơ bản đã được kiểm soát”, báo cáo nhận xét.

Mặc dù vậy, nhà băng này đánh giá rủi ro lạm phát gia tăng sẽ vẫn là dấu hiệu cho thấy cần phải thắt chặt chính sách tiền tệ. Vì vậy, họ đã đẩy dự báo mức điều chỉnh tăng 50 điểm cơ sở lên quý III, thay vì quý IV như dự báo cũ. Điều đó có nghĩa nhiều khả năng lãi suất điều hành tăng lên 4,5% vào cuối năm 2022.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img