spot_img

WHO họp khẩn về bệnh đậu mùa khỉ lây lan đáng lo ngại ở châu Âu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về đợt bùng phát chưa từng có bệnh đậu mùa khỉ ở một số nước châu Âu.

Bệnh đậu mùa khỉ hiếm khi xuất hiện bên ngoài châu Phi (Ảnh: Getty).

Reuters đưa tin, WHO họp Nhóm Cố vấn Chiến lược và Kỹ thuật về Các mối nguy truyền nhiễm vào ngày 20/5 để thảo luận về căn bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan ở châu Âu.

Hiện châu Âu đã ghi nhận hơn 100 ca nhiễm hoặc nghi nhiễm ở Bỉ, Pháp, Đức, Italy, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Anh và cũng bắt đầu xuất hiện ở Mỹ, Canada, Australia, Israel. Giới chức y tế Đức mô tả đây là đợt bùng phát dịch đậu mùa khỉ lớn chưa từng có ở châu Âu.

Bệnh đậu mùa này được phát hiện đầu tiên ở khỉ, có thể lây nhiễm qua tiếp xúc gần. Bệnh do virus gây ra, đặc trưng bởi các triệu chứng sốt, phát ban sần sùi.

Đậu mùa khỉ hiếm khi xảy ra bên ngoài châu Phi, do vậy, đợt bùng phát hiện nay ở châu Âu đang gây lo ngại. Tuy nhiên, các nhà khoa học không cho rằng đợt bùng phát có thể tiến triển thành đại dịch như Covid-19. Theo WHO, hiện không có vaccine cụ thể nào cho bệnh đậu mùa khỉ, nhưng dữ liệu cho thấy vaccine được sử dụng để diệt trừ bệnh đậu mùa có hiệu quả chống lại bệnh này đến 85%.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: