nghỉ lễ 28.10. ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Indonesia dừng cuộc trục vớt tàu ngầm chìm cùng 53 thủy thủ ở Bali

Ông Julius Widjojono, người phát ngôn của hải quân Indonesia, ngày 2-6 xác nhận quốc gia này chính thức ngừng các nỗ lực trục vớt chiếc tàu ngầm KRI Nanggala-402 bị chìm cùng 53 thành viên cách đây hơn một tháng.

Gia đình và đồng nghiệp của các thuyền viên trên tàu ngầm KRI Nanggala-402 thả hoa tưởng niệm người thân đã hy sinh cùng con tàu – Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Widjojono cho biết các nỗ lực trục vớt “đã kết thúc” và một số phần của con tàu Nanggala sẽ nằm lại dưới đáy biển.

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 mất tích rạng sáng 21-4 ngoài khơi đảo Bali khi đang tham gia một cuộc tập trận, chỉ vài phút sau khi được trung tâm chỉ huy cho phép phóng ngư lôi. Tối 21-4, những vệt dầu loang được phát hiện tại khu vực được cho là nơi tàu bắt đầu lặn.

Lực lượng cứu hộ tìm thấy chiếc tàu tại độ sâu 840m, bị vỡ làm ba mảnh gồm thân tàu, đuôi tàu và phần thân chính của tàu, trong đó phần chính bị nứt.

Chỉ huy hải quân Indonesia nhận định vụ tai nạn không phải do lỗi của các thủy thủ.

Một nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn lớn đã diễn ra trong tuyệt vọng nhằm xác định vị trí chiếc tàu ngầm trước khi nguồn oxy dự trữ của nó cạn kiệt. Tuy nhiên, nỗ lực này đã không thành công, tất cả 53 người có mặt trên tàu đều hy sinh.

Từ đó đến nay, nhà chức trách gặp khó khăn trong nỗ lực trục vớt con tàu dù nhận được sự hỗ trợ của nhiều quốc gia trong khu vực, trong đó có Trung Quốc, Úc và Malaysia.

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 là 1 trong 2 chiếc thuộc lớp tàu ngầm tấn công Cakra, tức tàu ngầm Type 209 do Đức sản xuất và xuất khẩu, được Indonesia biên chế vào năm 1981.

Tàu ngầm này dài 59,5m, chỗ rộng nhất rộng 6,2m, có độ choán nước khi lặn là 1.390 tấn. Tàu hoạt động bằng động cơ diesel-điện, tốc độ hành trình khi lặn là 21,5 knot (gần 40km/h), tầm hoạt động 15.200km.

(Nguồn: Tuoitre)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img