spot_img

Iran nhận trách nhiệm tập kích tên lửa gần lãnh sự quán Mỹ

Vệ binh Hồi giáo Iran tuyên bố đã tấn công “trung tâm chiến lược của Israel” gần lãnh sự quán Mỹ tại Iraq bằng tên lửa đạn đạo.

“Một trung tâm chiến lược phục vụ các âm mưu và hành động xấu xa của Israel đã bị tấn công bởi loạt tên lửa uy lực, có độ chính xác cao của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC)”, lực lượng này ra thông cáo hôm nay.

Giới chức an ninh Iraq trước đó thông báo 12 tên lửa đạn đạo đã lao xuống thành phố Erbil, thủ phủ khu tự trị Kurdistan phía bắc Iraq và cũng là nơi đặt lãnh sự quán Mỹ, rạng sáng nay. Đơn vị chống khủng bố Kurdistan nói rằng các quả đạn được phóng từ bên ngoài biên giới phía đông Iraq, ám chỉ tên lửa xuất phát từ lãnh thổ Iran.

Vụ tấn công xảy ra gần một tuần sau khi IRGC thề trả thù cho cái chết của hai sĩ quan trong vụ tập kích rocket ở Syria, cáo buộc Israel đứng sau cuộc tấn công.

Tên lửa Iran lao xuống thành phố Irbil, miền bắc Iraq, rạng sáng nay. Ảnh :  Dantri

Tel Aviv chưa bình luận về thông tin, trong khi giới chức khu tự trị Kurdistan khẳng định Israel không có cơ sở nào ở Erbil. Thống đốc Erbil Oumid Khouchnaw nói rằng hai dân thường đã bị thương, tên lửa rơi xuống khu vực trống trải và gây hư hại nhiều ngôi nhà gần đó.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết không có thương vong hay thiệt hại tại các cơ sở của Washington ở Iraq, đồng thời lên án “cuộc tấn công tàn nhẫn”.

Iran có đường biên giới dài ở phía đông với Iraq và có ảnh hưởng kinh tế, chính trị đáng kể với nước láng giềng. Hồi đầu năm, Iraq đã chứng kiến nhiều vụ tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vũ trang, khi Iran kỷ niệm hai năm ngày mất của tướng Qassem Soleimani, người bị hạ sát trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Iraq tháng 1/2020.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img