spot_img

Iran treo cổ thủ lĩnh nhóm chiến binh Hồi giáo đối lập

TDM – Trang web chính thức của cơ quan tư pháp Iran đưa tin nước này đã hành quyết một chiến binh dân tộc Baluch bị kết tội giết các thành viên Vệ binh Cách mạng Hồi giáo.


Trang Mizan cho biết Javid Dehghan, người được cho là thủ lĩnh của nhóm chiến binh Hồi giáo dòng Sunni Jaish al-Adl, đã bị treo cổ hôm 30/1 vì bắn chết hai binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cách đây 5 năm.

Trước đó một ngày, trên Twitter, Văn phòng Nhân quyền của Liên Hợp Quốc kêu gọi Iran ngừng cuộc hành quyết đối với Dehghan, đồng thời lên án việc nước này thực hiện “một loạt vụ hành quyết” kể từ giữa tháng 12/2020.

Một sĩ quan cảnh sát Iran chuẩn bị trước khi thực hiện thi hành án treo cổ. Ảnh: Reuters.Theo Liên Hợp Quốc, trong khoảng thời gian này, Iran đã hành quyết ít nhất 28 người, bao gồm cả những người thuộc các nhóm thiểu số.

Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, tòa án kết tội Dehghan dựa trên “lời thú tội khi bị tra tấn”.

Tổ chức này cho biết Iran là quốc gia có số vụ hành quyết cao thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc.

Tỉnh Sistan-Baluchestan, giáp biên giới Afghanistan và Pakistan, từ lâu là nơi thường xuyên xảy ra các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh với các tay súng người Sunni và nhóm buôn lậu ma túy.

Dân số của tỉnh chủ yếu là người Hồi giáo dòng Sunni, trong khi phần lớn người Iran theo dòng Shi’ite, theo Reuters.

Nhóm Jaish al-Adl hoạt động với mục đích được cho là đòi quyền lợi và điều kiện sống tốt hơn cho người dân tộc thiểu số Baluchis. Nhóm này từng nhận trách nhiệm về một số cuộc tấn công lực lượng an ninh Iran tại tỉnh này trong những năm gần đây.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: