QC TUAN TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

Israel lên kế hoạch đưa quân chiếm Dải Gaza

Quân đội Israel cho hay kế hoạch mở chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Dải Gaza sẽ được trình lên Bộ Tổng tham mưu chờ phê duyệt.

Các kế hoạch tấn công trên bộ đang được sư đoàn Gaza và Bộ tư lệnh miền Nam của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xây dựng, sau đó trình lên Bộ Tổng tham mưu IDF vào cuối ngày 13/5. Nếu được Bộ Tổng tham mưu phê duyệt, kế hoạch đánh chiếm Dải Gaza sẽ được gửi tới các lãnh đạo chính trị xem xét, chuẩn tướng Hidai Zilberman, phát ngôn viên IDF, hôm nay cho biết.

IDF những ngày qua triển khai thêm binh sĩ lục quân tới khu vực giáp Dải Gaza, nơi phong trào Hamas đang kiểm soát. Các đơn vị này bao gồm lữ đoàn bộ binh Golani và lữ đoàn thiết giáp số 7.

Quân đội Israel chưa quyết định có đưa bộ binh tiến đánh Dải Gaza hay không, song triển đã triển khai nhiều đợt không kích nhằm vào khu vực để đáp trả các đòn tập kích rocket của Hamas.

Lính Israel ngồi trên nóc tăng chủ lực Merkava Mk. IV trong cuộc diễn tập tại khu vực Cao nguyên Golan ngày 9/5. Ảnh: AFP.

Trung tá Jonathan Conricus, phát ngôn viên IDF, cho biết ít nhất 1.600 rocket đã được phóng từ Dải Gaza từ đầu tuần, trong đó hơn 1.000 quả bay vào lãnh thổ Israel.

Hệ thống phòng thủ Vòm sắt của Israel đánh chặn khoảng 90% số rocket bay vào lãnh thổ nước này, song một số quả đạn vẫn rơi trúng khu dân cư và gây thiệt hại, khiến 7 người Israel thiệt mạng, trong đó có một trẻ em 6 tuổi và một binh sĩ.

Đáp lại, IDF đã tiến hành hàng loạt cuộc không kích nhắm vào mục tiêu Hamas tại Dải Gaza. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz tuyên bố IDF sẽ tiếp tục không kích vào các mục tiêu được cho là của Hamas tại Dải Gaza cho tới khi “tình hình yên tĩnh hoàn toàn”.

Bộ Y tế Palestine cho biết 53 người chết trong các cuộc không kích của Israel tại Dải Gaza tuần này, trong đó có 14 trẻ em, 320 người khác bị thương. Hamas xác nhận Bassem Issa, chỉ huy lữ đoàn thành phố Gaza, cùng một số lãnh đạo và dân quân khác thiệt mạng trong các cuộc không kích của IDF.

Đụng độ giữa Israel và dân quân Hamas những ngày qua được đánh giá là dữ dội nhất kể từ cuộc chiến năm 2014 tại Dải Gaza. Đặc phái viên hòa bình Trung Đông của Liên Hợp Quốc Tor Wennesland cảnh báo nguy cơ bùng phát chiến tranh toàn diện giữa hai bên.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo các nhóm vũ trang Palestine sẽ phải “trả giá rất đắt”, trong khi đại diện nhóm Hamas cáo buộc Tel Aviv khơi mào xung đột và sẽ phải gánh chịu hậu quả.

Căng thẳng leo thang sau khi Israel hạn chế tiếp cận khu vực Thành cổ Jerusalem trong tháng Ramadan, đe dọa trục xuất 4 gia đình Palestine sinh sống nhiều năm ở phía đông Jerusalem, nhằm lấy chỗ cho người Do Thái định cư.

Tin tức về lệnh trục xuất ngày thúc đẩy người dân Palestine biểu tình phản đối và đụng độ với cảnh sát chống bạo động Israel suốt nhiều ngày bên ngoài thánh đường Al-Aqsa ở phía đông Jerusalem, địa điểm linh thiêng của người Hồi giáo, khiến hàng trăm người bị thương. Israel đã hoãn phiên tòa trục xuất, nhưng vẫn không xoa dịu được căng thẳng.


(Nguồn:Theo Times of Israel, Sputnik)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img