TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

Israel nêu lý do không kích tòa nhà thông tấn quốc tế

Thủ tướng Israel cho rằng tòa nhà đặt trụ sở nhiều hãng thông tấn quốc tế là “mục tiêu hợp pháp” vì có “văn phòng tình báo khủng bố Palestine”.

“Văn phòng tình báo của một tổ chức khủng bố Palestine đặt trong tòa nhà đó đã lên kế hoạch và tiến hành nhiều cuộc tấn công khủng bố nhằm vào dân thường Israel”, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm nay tuyên bố, giải thích việc không quân nước này đánh bom phá sập tháp Jala ở Dải Gaza, nơi đặt trụ sở hãng tin AP và Al Jazeera hôm 15/5.

“Do đó, nó là mục tiêu hoàn toàn hợp pháp. Tôi đảm bảo chúng tôi đã thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa để không gây thương vong cho dân thường. Trên thực tế, không ai tử vong trong cuộc không kích”, ông Netanyahu nói thêm.

Thủ tướng Israel  Benjamin Netanyahu phát biểu trong cuộc gặp gỡ cảnh sát biên phòng Israel tại thành phố Lod, gần Tel Aviv, hôm 13/5. Ảnh: AFP.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trong cuộc gặp gỡ cảnh sát biên phòng Israel tại thành phố Lod, gần Tel Aviv, hôm 13/5. Ảnh: AFP.

Tòa tháp Jala 12 tầng ở Dải Gaza đổ sập sau khi trúng hàng loạt bom, tên lửa Israel. Một sĩ quan quân đội Israel đã gọi điện cho chủ sở hữu tòa nhà, thông báo về đòn không kích sắp diễn ra và cho mọi người bên trong một giờ để sơ tán.

Đúng một giờ sau, tòa nhà liên tục trúng hỏa lực từ tiêm kích Israel. Hình ảnh hiện trường cho thấy toàn bộ tòa nhà với nhiều ăng ten trên nóc trúng bom, tên lửa, sau đó nhanh chóng đổ sập và tạo ra cột khói bụi lớn bao trùm cả khu vực.

Israel đã hứng nhiều chỉ trích từ truyền thông quốc tế sau đòn không kích này. “Chúng tôi cảm thấy sốc và khiếp sợ với cuộc không kích. Đây là diễn biến cực kỳ đáng lo ngại. Chúng tôi tránh được thiệt hại nhân mạng trong gang tấc. Chuyện xảy ra hôm nay sẽ khiến thế giới biết ít hơn về những gì đang diễn ra ở Gaza”, chủ tịch hãng tin AP Gary Pruitt cho hay.

Đụng độ giữa Isreal và dân quân Hamas tại Dải Gaza vẫn tiếp tục leo thang. Quân đội Israel cho biết Hamas đã phóng hơn 3.000 quả rocket nhằm vào lãnh thổ Israel trong một tuần qua, mật độ hỏa lực lớn chưa từng có. Hệ thống phòng thủ Iron Dome của Israel hạ phần lớn rocket, nhưng nhiều quả đạn vẫn xuyên qua được lưới phòng không và rơi trúng các khu vực dân cư, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng.

Quân đội Israel đã tiến hành hàng trăm vụ không kích tại Dải Gaza để trả đũa, khiến tổng cộng 181 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 52 trẻ em. 10 người Israel cũng tử vong trong các đòn tập kích rocket của Hamas.

Căng thẳng leo thang sau khi Israel hạn chế tiếp cận khu vực Thành cổ Jerusalem trong tháng Ramadan, đe dọa trục xuất một số gia đình Palestine sinh sống nhiều năm ở phía đông Jerusalem, nhằm lấy chỗ cho người Do Thái định cư.

Tin tức về lệnh trục xuất ngày thúc đẩy người dân Palestine biểu tình phản đối và đụng độ với cảnh sát chống bạo động Israel suốt nhiều ngày bên ngoài thánh đường Al-Aqsa ở phía đông Jerusalem, địa điểm linh thiêng của người Hồi giáo, khiến hàng trăm người bị thương. Israel đã hoãn phiên tòa trục xuất, nhưng vẫn không xoa dịu được căng thẳng.

(Nguồn: Vnexpress/Theo AFP)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img