Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Israel nói biến chủng AY4.2 lây mạnh hơn Delta

Israel cho biết biến chủng AY4.2 có khả năng lây nhiễm cao hơn 15%, nhưng độc lực hoặc khả năng kháng vaccine dường như không vượt so với chủng Delta.

AY4.2, biến thể phụ nCoV phát hiện tại Anh và xuất hiện ở Israel tuần trước, có khả năng lây mạnh hơn chủng Delta 15%, theo kết quả điều tra ban đầu của Bộ Y tế nước này ngày 24/10.

Tuy nhiên, dường như nó không có độc lực hoặc khả năng kháng vaccine mạnh hơn Delta. Israel chỉ phát hiện 6 ca nhiễm AY4.2 ngoại nhập và chưa phát hiện ca nhiễm cộng đồng. Vì vậy, Bộ Y tế nước này cho rằng chưa cần đưa ra biện pháp phòng ngừa mới.

Nhân viên y tế Israel lấy mẫu xét nghiệm tại Jerusalem, ngày 26/9. Ảnh: Flash90


Biến chủng AY4.2 được các nhà khoa học Anh xác định tháng trước. Nó chưa được coi là biến chủng đáng quan tâm hay đáng lo ngại nên chưa có tên theo chữ cái Hy Lạp giống một số biến chủng khác như Alpha, Delta.
Tuy nhiên, các nhà khoa học đang theo dõi AY4.2 để xem nó có dễ lây lan hơn hoặc gây chết người nhiều hơn các biến chủng nCoV trước hay không. Giới chức Anh gần đây thông báo biến chủng mới chiếm 6% trong tổng số ca Covid-19 được phân tích tại Anh và “đang trên đà gia tăng”.

Maria Van Kerkhove, người đứng đầu bộ phận kỹ thuật về Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong tuần này cho biết Delta vẫn là biến chủng trội toàn cầu và lưu ý virus càng lây lan nhiều thì càng có cơ hội đột biến.

WHO đang theo dõi 20 biến thể phụ của Delta, trong đó có AY4.2.


(Nguồn: Vnexpress/Theo Times of Israel)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img