hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Kết hợp vaccine AstraZeneca và Pfizer cho hiệu quả miễn dịch cao

Nghiên cứu của Đại học Oxford công bố ngày 28/6 cho thấy, việc tiêm mũi vaccine của Pfizer khoảng 4 tuần sau khi tiêm mũi vaccine AstraZeneca sẽ đem lại hiệu quả miễn dịch tốt hơn so với việc chỉ dùng vaccine AstraZeneca cho cả 2 mũi tiêm.


Nghiên cứu, có tên là Com-CoV, so sánh việc kết hợp vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer và AstraZeneca trong liệu trình 2 mũi tiêm, cho thấy bất cứ cách kết hợp nào cũng làm sản sinh nhiều kháng thể hơn để chống lại các preotein gai của virus SARS-CoV-2 so với việc chỉ tiêm vaccine AstraZeneca ở cả 2 mũi.

Tiêm mũi vaccine của Pfizer khoảng 4 tuần sau khi tiêm mũi vaccine AstraZeneca sẽ đem lại hiệu quả miễn dịch tốt hơn so với việc chỉ dùng vaccine AstraZeneca cho cả 2 mũi tiêm. Ảnh: ReutersKết quả nghiên cứu được xem như một bằng chứng để củng cố quyết định của một số nước châu Âu về việc đề xuất thay thế mũi vaccine AstraZeneca thứ 2 bằng một loại vaccine khác.

Matthew Snape, giáo sư Đại học Oxford tham gia nghiên cứu này cho biết, các phát hiện có thể được sử dụng như một chỉ dẫn linh hoạt trong các chiến dịch tiêm chủng.

Hiệu quả tạo kháng thể cao nhất được ghi nhận ở những người tiêm 2 mũi vaccine Pfizer, việc kết hợp 1 mũi vaccine Pfizer và 1 mũi AstraZeneca sẽ tạo ra hiệu quả miễn dịch cao hơn so với việc tiêm cả 2 mũi vaccine AstraZeneca.

Tiêm 1 mũi AstraZeneca trước rồi tiêm vaccine Pfizer sau sẽ sinh ra phản ứng tế bào T tốt nhất và lượng kháng thể cũng cao hơn so với việc tiêm Pfizer trước rồi tiêm AstraZeneca sau.

Kết quả được đưa ra dựa trên việc tiêm kết hợp 2 loại vaccine cách nhau 4 tuần cho 830 tình nguyện viện. Com-CoV cũng tìm cách kết hợp vaccine tiêm kết hợp 2 loại vaccine cách nhau 12 tuần. Giáo sư Snape nói rằng mũi vaccine của AstraZeneca sẽ tạo phản ứng miễn dịch tốt hơn với khoảng thời gian giữa 2 mũi cách xa nhau hơn.

Ở Anh, giới chức khuyến cáo tiêm 2 mũi vaccine cách nhau 8 tuần đối với những người trên 40 tuổi và 12 tuần đối với những người trưởng thành khác.

Bộ Y tế Anh cũng cho biết, với sự ổn định nguồn cung của Anh, không có lý do gì phải thay đổi lịch trình tiêm vaccine ở thời điểm này.

Hiện khoảng 80% người trưởng thành ở Anh đã được tiêm 1 mũi vaccine ngừa Covid-19 và 60% đã được tiêm đủ 2 mũi./.


(Nguồn: VOV/Theo Reuters)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img