QC TUAN TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

Kết hợp vaccine ngừa Covid-19: Tăng hiệu quả, giảm lo ngại về nguồn cung

Trước tình trạng khan hiếm vaccine ngừa Covid-19 trên thế giới, ngày càng có nhiều quốc gia đang xem xét chuyển sang kết hợp các loại vaccine Covid-19 khác nhau để tiêm cho người dân.


Nghiên cứu thử nghiệm tại nhiều nước cũng cho thấy việc phối kết hợp các vaccine Covid-19 khác nhau có thể tăng hiệu quả của vaccine cũng như đối phó với nhiều biến thể mới của virus.

Ảnh minh họa: BBCMột số nghiên cứu trên thế giới vẫn đang trong quá trình thực hiện, nhưng bước đầu cho thấy việc phối hợp vaccine ngừa Covid-19 đem lại hiệu quả trong việc phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Với tình trạng khan hiếm vaccine toàn cầu, việc phối kết hợp các loại vaccine sẽ giúp tăng tính linh hoạt trong chiến lược tiêm chủng quốc gia. Điều này có thể giảm gánh nặng nhu cầu cho các nhà sản xuất vaccine trên toàn cầu đang rơi vào tình trạng quá tải nguồn cung, cũng như đảm bảo hiệu quả đối với các biến thể khác nhau. Nếu một loại vaccine kém hiệu quả hơn đối với biến thể này, người dân có thể chọn một mũi tiêm khác có thể hiệu quả cao hơn đối với biến thể đó.

Tiến sĩ Kate O’Brien, Giám đốc Viện Tiêm chủng, Vaccine và Sinh phẩm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định: “Tại thời điểm này chưa có dữ liệu về bất kỳ phác đồ kết hợp vaccine nào. Tuy nhiên trên thế giới đã có nhiều nước khuyến nghị sử dụng 2 sản phẩm vaccine cho hai lần tiêm khác nhau. Chúng tôi hoan nghênh các nghiên cứu, xem xét các phác đồ kết hợp, dựa trên lợi ích vấn đề nguồn cung và sự linh hoạt”.

Nhiều quốc gia cũng bắt đầu các thử nghiệm và khuyến nghị cho người dân phối hợp các loại vaccine. Từ đầu tháng 6, Canada cập nhật hướng dẫn và khuyến nghị rằng có thể tiêm mũi một là vaccine AstraZeneca và mũi hai là vaccine Moderna hoặc Pfizer.

Giám đốc Viện Y tế cộng đồng Canada Tiến sĩ Theresa Tam cho biết: “Chúng tôi đều rất quan tâm đến cách tiếp cận phối kết hợp các liều vaccine. Đây không phải là một khái niệm mới, do đó, việc các nhà sản xuất đưa ra loạt vaccine đa liều là điều mà y tế cộng đồng đã áp dụng thời gian qua đối với nhiều loại vaccine khác nhau. Khi các chương trình và nguồn cung cấp vaccine thay đổi, đây là một giải pháp hoàn toàn hợp lý”.

Tại nhiều nước châu Âu, việc phối kết hợp các loại vaccine có thể giúp giải quyết những vấn đề bất lợi ở một loại vaccine nào đó. Sau nhiều trường hợp xảy ra tác dụng phụ hiếm gặp của tình trạng đông máu hoặc chảy máu ở những người được tiêm chủng, một số nước đã quyết định ngừng sử dụng AstraZeneca. Kể từ đó, nhiều nước châu Âu sử dụng lịch tiêm vaccine kết hợp, khuyến cáo những người trẻ tuổi, những người trước đây đã được tiêm vaccine AstraZeneca ở liều đầu tiên, nên sử dụng một loại vaccine khác làm mũi tiêm thứ hai.

Không chỉ phối hợp 2 liều tiêm, Chính phủ Bahrain còn cho phép người dân đăng ký các mũi tiêm bổ sung của Pfizer hoặc Sinopharm sau 6 tháng tiêm đủ 2 liều của Sinopharm. Tuy nhiên chính phủ khuyến cáo những người trên 50 tuổi, người béo phì và những người có hệ miễn dịch yếu nên tiêm nhắc lại mũi Pfizer.

Nga hôm 4/6 cũng thông báo cân nhắc thử nghiệm kết hợp vaccine Sputnik V và vaccine của Trung Quốc, đồng thời cho biết chưa phát hiện tác dụng phụ nghiêm trọng trong quá trình thử nghiệm phối hợp vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca và Sputnik V. Cho đến nay, tiêm vaccine Covid-19 là phương pháp duy nhất để bảo vệ khỏi virus. Điều quan trọng nhất là chúng ta phải nắm lấy cơ hội tiêm vaccine khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện đặt ra./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img